Thứ Hai, 15/07/2024, 09:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ninh Bình cấp phép đầu tư cho trên 9.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ninh Bình cấp phép đầu tư cho trên 9.000 tỉ đồng

Chiến Thắng – Tư Hoàng

Ninh Bình cấp phép đầu tư cho trên 9.000 tỉ đồng
Ninh Bình đã cấp phép cho những dự án rất lớn. Ảnh TH.

(TBKTSG Online) – Ninh Bình đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án với tổng vốn đầu tư 9.100 tỉ đồng ngay trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Bình 2012 tổ chức sáng nay (30/11).

Đây là những dự án đầu tư quy mô rất lớn trong bối cảnh không còn những dự án quy mô tương tự được cấp phép trong vài năm trở lại đây vì suy giảm kinh tế.

Trong đó, dự án lớn nhất thuộc về Công ty TNHH Thép Kyoei Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3.872 tỉ đồng, đầu tư tại Khu công nghiệp Khánh Phú.

Dự án lớn nhất trong lĩnh vực du lịch là dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Kênh Gà 2 với tổng giá trị đầu tư là 3.016 tỉ đồng do Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất đầu tư.

Ông Harima Naoki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thép Kyoei Việt Nam cho biết, công ty được thành lập 3-2012, đã chuyển đổi thành công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài; phần chuẩn bị mặt bằng để bắt tay vào xây dựng dự án đã xong. Theo kế hoạch, Dự án sẽ được hoàn tất phần xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2015.

Tuy nhiên, tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cảnh báo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cần phát triển công nghiệp hài hòa, sao không phá vỡ những di sản văn hóa vốn là điểm mạnh du lịch của tỉnh.

Khu di sản Tràng An của Ninh Bình đang là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh, và đang trong quá trình xin Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. “Thông điệp của tôi là những nhà máy sản xuất xi măng ở gần các khu di sản không mở rộng sản xuất. Những khu di sản đó không chỉ riêng của Việt Nam mà của thế giới,” ông Tuấn Anh nói.

Ông Đinh Quốc Trị, Phó chủ tịch UBND tỉnh cam kết: “Chúng tôi muốn phát triển hài hòa giữa công nghiệp và du lịch”. Ông cho biết thêm, là nghị quyết của tỉnh đảng bộ đã xác định du lịch là thế mạnh của tỉnh. Tuy nhiên, ông Trị khẳng định: “chúng tôi luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút các dự án đầu tư”.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ninh Bình đa thu hút được 27 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 938 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 28 cả nước về đầu tư.

Lợi thế từ hạ tầng giao thông

Trong vài năm nay, Ninh Bình đã nổi lên là một trong những địa điểm thu hút đầu tư và du lịch hàng đầu ở miền Bắc do sự cải tiến vượt bậc về cơ sở hạ tầng giao thông.

Thu ngân sách của tỉnh đã đạt 3.400 tỉ đồng năm 201, gấp 85 lần so với cách đây 20 năm.

Đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình – đoạn cao tốc đầu tiên ở Miền Bắc mới khánh thành gần đây đã cho rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội về địa phương này còn chưa đầy 1 giờ, giảm một nửa thời gian so với trước.

Đường quốc lộ 10 đã nối tỉnh này với cảng Hải Phòng, tạo cơ hội cho các nhà xuất nhập khẩu.

Những dự án đầu tư vừa được cấp phép ở Ninh Bình

Dự án điều chỉnh và mở rộng bến cảng đường thuỷ giai đoạn II của chủ đầu tư là Công ty cổ phần chế tạo máy Ninh Bình với tổng đầu tư 600 tỉ đồng.

Dự án Tổ hợp cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao Tam Cốc – Bích Động với tổng vốn 1.043 tỉ đồng của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung.

Dự án xây dựng Khu sinh thái và biệt thự Golden Cúc Phương với giá trị đầu tư 197,2 tỉ đồng của Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Cúc Phưong.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón NPK Bình Điền – Ninh Bình do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đầu tư khoảng 195 tỉ đồng.

Dự án Nhà máy luyện cán thép chất lượng cao do Công ty TNHH Thép Kyoei Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3.872 tỉ đồng, đầu tư tại Khu công nghiệp Khánh Phú.

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Kênh Gà 2 với tổng giá trị đầu tư là 3.016 tỉ đồng do Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất đầu tư.

Công ty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình đầu tư Dự án xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản nông sản Ninh Bình với tổng vốn đầu tư là 84,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, tỉnh cũng ký các biên bản ghi nhớ đầu tư nhà máy bia với công ty Bia Sài Gòn, dự án vui chơi giải trí Ninh Bình Happy land công ty cổ phần Happy Land Ninh Binh, và tổ hợp xây dựng tổ hợp khách sạng Đại Dương, công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới