Chủ Nhật, 16/06/2024, 01:17
27.8 C
Ho Chi Minh City

Niềm tin người tiêu dùng suy giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Niềm tin người tiêu dùng suy giảm

Thủy Triều

Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đang sụt giảm. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã sụt giảm niềm tin khi thấy sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu quá khó khăn, theo khảo sát chỉ số niềm tin người tiêu dùng mới nhất của MasterCard Worldwide.

Niềm tin người tiêu dùng tổng thể của khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm sút từ 68 xuống còn 61,5 điểm trong đợt khảo sát niềm tin người tiêu dùng vào 6 tháng cuối năm.

Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam sụt giảm từ mức 90,3 điểm trong đợt khảo sát trước xuống còn 77,1 điểm trong lần này. Tuy nhiên, mức điểm này vẫn là tích cực so với các nước khác trong khu vực. Chỉ số này của Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc với 78,3 điểm và Singapore 77,9.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hồi phục chậm, niềm tin của người tiêu dùng tại 10 trong số 14 thị trường được khảo sát đã giảm sút so với 6 tháng trước, với ba nước Thái Lan (46,1), New Zealand (42,2) và Nhật Bản (15,9) có sự bi quan lan rộng qua toàn bộ năm chỉ số chính của bảng khảo sát.

“Mặc dù chỉ số niềm tin người tiêu dùng nhìn chung vẫn được ghi nhận là tích cực theo cuộc khảo sát này nhưng rõ ràng là người tiêu dùng đang nhận thức được rằng sự hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra không suôn sẻ như mong đợi”, Yuwa Hedrick-Wong, cố vấn kinh tế toàn cầu của MasterCard Worldwide cho biết trong thông cáo của tổ chức này.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của MasterCard Worldwide là cuộc khảo sát về niềm tin người tiêu dùng dựa trên một cuộc khảo sát đo lường niềm tin người tiêu dùng về triển vọng của thị trường trong sáu tháng tới dựa trên 5 chỉ số: nền kinh tế, việc làm, thị trường chứng khoán, thu nhập thường xuyên và chất lượng cuộc sống. Chỉ số được tính theo thang điểm từ 0 đến 100, với 0 điểm là bi quan nhất, 100 điểm là lạc quan nhất, và 50 điểm là ý kiến trung lập.

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 15-3 đến ngày 27-4 năm 2011 với sự tham gia của 10.374 người tiêu dùng từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Úc, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, New Zealand, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Việc thu thập dữ liệu được thực hiện thông qua những khảo sát trên mạng Internet, các cuộc phỏng vấn cá nhân, qua điện thoại và có máy tính hỗ trợ. Bảng câu hỏi được dịch qua các ngôn ngữ địa phương tùy theo nhu cầu của từng quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới