Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:47
30 C
Ho Chi Minh City

Niềm tin của các nhà sản xuất Nhật sụt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Niềm tin của các nhà sản xuất Nhật sụt giảm

Nhiều công ty lớn của Nhật Bản giảm đầu tư cho các dự án -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo khảo sát của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, công bố vào thứ Ba (1-4), tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất ở Nhật đã giảm đến mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Kết quả này cho thấy viễn cảnh khá u ám của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và khả năng ngân hàng trung ương phải hạ lãi suất vào cuối năm.

Những lo lắng về khủng hoảng tín dụng toàn cầu, giá nguyên liệu thô leo thang, giá cổ phiếu mong manh và đồng yên mạnh lên được xem là những tác nhân làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư Nhật Bản và có khả năng trầm trọng hơn trong quí tiếp theo. Niềm tin suy giảm đã đẩy hoạt động đầu tư của các công ty giảm đến mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Joseph Kraft, Giám đốc điều hành về thị trường vốn Nhật Bản thuộc Dresdner Kleinwort, cho biết: “Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang đứng trước một hoàn cảnh khó khăn, tốc độ tăng trưởng chậm lại trong khi giá tiêu dùng tăng cao”.

Báo cáo tình hình kinh tế ngắn hạn cho thấy các công ty lớn dự định cắt giảm 1,6% mức đầu tư, yếu tố chủ chốt tạo ra mức tăng trưởng, trong năm tài chính bắt đầu từ thứ Ba, 1-4.

Trong quí 4-2007, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng đến 0,9% nhưng nhiều nhà kinh tế nhận định mức tăng trưởng này khó có thể lặp lại trong năm 2008 do những lo ngại về nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ, đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản sau Trung Quốc.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới