Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

Niềm tin có trở lại?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Niềm tin có trở lại?

Ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc SBS đang trao đổi với nhà đầu tư về thị trường trong thời gian tới – Ảnh: Công ty chứng khoán SBS cung cấp.

(TBKTSG Online) – Sự tăng điểm liên tục của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây vẫn là nỗi băn khoăn của các nhà đầu tư về việc thị trường có thực sự đã hồi phục và đứng vững trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) cuối tuần qua  đã chức hội thảo với chủ đề “Niềm tin đã trở lại?” xoay quanh những nỗi băn khoăn của nhà đầu tư tại sàn chứng khoán này.  

Những dấu hiệu thị trường hồi phục 

Trả lời câu hỏi của một cổ đông về việc liệu sự phục hồi của thị trường chứng khoán là bền vững hay chỉ là tạm thời, ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc SBS đã phân tích về thị trường chứng khoán, tình hình kinh tế vĩ mô và cho rằng thị trường đang có dấu hiệu hồi phục bền vững.

Trong những ngày qua, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu hồi phục khi số phiên tăng điểm vẫn đang chiếm ưu thế. Chỉ số giá trên thu nhập (P/E) bình quân ở mức 9,5 lần (thấp nhất so với các nước lân cận như Philippines: 11,7 lần, Thái Lan: 14 lần, Indonesia: 14,9 lần). Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến nay, VN-Index chỉ có một phiên giảm điểm còn lại đều tăng điểm. Đến phiên giao dịch cuối tuần qua, VN Index đã vượt ngưỡng 450 điểm.

Tính thanh khoản, một trong những yếu tố quan trọng để duy trì thị trường đã hiện diện trong những ngày qua, theo phân tích của SBS. Thị trường đã luôn có “kẻ bán, người mua”, khối lượng giao dịch từ đầu tháng 7 đến nay được đánh giá là khả quan với hơn 137 triệu đơn vị được giao dịch, đạt giá trị hơn 4,3 ngàn tỉ đồng.

“Tại sàn SBS trong vòng ba tháng trở lại đây có đến 2.000 – 3.000 tài khoản mới đăng ký, số lượng này đang tăng lên và chiếm phần lớn giá trị giao dịch trong những ngày thị trường có dấu hiệu hồi phục, trong số đó ngoài nhà đầu tư nhỏ, lẻ còn có các quỹ đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Hồ Nam cho biết. Thị trường đã có nguồn cầu mới và đó sẽ là nguồn vốn mới trong thời gian sắp tới.

Từ sau phiên tăng điểm trở lại của VN-Index vào ngày 20-6, tiếp theo sau đó là những phiên tăng điểm liên tiếp đã khiến nhà đầu tư phần nào có niềm tin vào thị trường. Hiện tại, nhà đầu tư đang có tâm lý lạc quan hơn, dù vẫn hơi dè dặt vì những khó khăn của nền kinh tế vĩ mô vẫn chưa hết.

Bên cạnh đó, theo ông Nam, các ngân hàng hầu như đã giải chấp hết phần lớn số cổ phiếu cầm cố. Tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), khối lượng này không còn đáng kể, chỉ còn khoảng 300 tỉ đồng, hầu hết là của nhà đầu tư nhỏ lẻ.  “Do đó, trong thời gian sắp tới, áp lực giải chấp sẽ không còn đè nặng thị trường”, ông Nam nói.

Theo phân tích của SBS, thị trường bất động sản, nằm trong rổ tài chính chung với chứng khoán cũng đang có những dấu hiệu phục hồi khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm 2008 cam kết là 31,6 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 31,6% (tương đương 10 tỉ đô la) sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, căn hộ, khách sạn và văn phòng. Hiện nay giá một số loại hình bất động sản đang giảm, là cơ hội tốt nhà đầu tư mua vào và điều này cho thấy thị trường sẽ có những bước chuyển mình. Như thế, khả năng thị trường bất động sản sụp đổ tác động xấu đến thị trường chứng khoán là khó xảy ra.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,14%, mức tăng thấp nhất so với mức tăng của các tháng trong 5 tháng đầu năm, điều đó cho thấy Chính phủ đã có những nỗ lực để kiềm chế lạm phát. Tỷ giá liên ngân hàng và giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đang trở về thế cân bằng. Việc không còn chênh lệch tỷ giá cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm.

Kỳ vọng sự chuyển mình của nền kinh tế

Ông Nam cũng dự báo một số vấn đề khó khăn của kinh tế vĩ mô trong 6 tháng cuối năm và những nỗ lực mà Việt Nam phải thực hiện.

Dự báo nhập siêu năm 2008 của Việt Nam là 20 tỉ đô la Mỹ. Nhưng chỉ trong trong 6 tháng đầu năm, con số này đã lên đến 14,7 tỉ. Trong những tháng cuối năm 2008, nền kinh tế phải duy trì mức nhập siêu thấp hơn 1/3 so với mức nhập siêu trung bình trong 6 tháng đầu năm 2008, cụ thể là khoảng 700 triệu đô la Mỹ/ tháng.

Theo ông Nam, Chính phủ phải tăng cường chống lạm phát, vì vẫn có khả năng tăng trong những tháng sắp tới. FDI giải ngân phải đạt 10 tỉ đô la Mỹ để cân đối cung cầu ngoại tệ trong nước, mức tăng trưởng GDP không để xuống quá thấp ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán cũng cần có sự minh bạch hơn trong công bố thông tin và đẩy nhanh quá trình IPO các doanh nghiệp để có một lượng doanh nghiệp mới, tạo nguồn cung tốt hơn cho thị trường.

“Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?”, trả lời câu hỏi này của nhà đầu tư, ông Nam nói “ Nếu có tiền nhàn rỗi và không có thời gian theo dõi diễn biến thị trường thì nên đầu tư dài hạn, vì giá cổ phiếu vẫn đang ở mức thấp và nên chọn những cổ phiếu blue-chip vì đây là cổ phiếu của những công ty có tiềm năng kinh doanh tốt, có khả năng trụ vững trong cả trường hợp nền kinh tế xấu đi. Còn các nhà đầu tư có thời gian thì nên chọn đầu tư ngắn hạn, nên theo dõi và “cắt lỗ” kịp thời.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới