Thứ Ba, 25/06/2024, 16:48
32.3 C
Ho Chi Minh City

Những tính năng làm sinh động Gmail

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những tính năng làm sinh động Gmail

Xem trước ảnh của Flickr trong Gmail.

(TBVTSG) – Google vừa tung ra một số tính năng mới, bổ sung cho dịch vụ e-mail miễn phí của mình.

Những tính năng này giúp cho e-mail được gửi qua Gmail trở nên tương tác hơn bằng cách tích hợp khả năng xem trước một số nội dung truyền thông, như video của trang web chia sẻ YouTube, album ảnh của dịch vụ Picasa Web (hoặc Flickr), và thông tin về nhà hàng từ dịch vụ Yelp.

Ngoài ra, có một tính năng thậm chí còn cho phép bạn lấy lại những e-mail đã gửi.

Để kích hoạt những tính năng mới nói trên, bạn phải chọn thẻ Labs trong mục Settings của Gmail. Sau đó, chỉ cần nhấp chuột vào lựa chọn Enable của những tính năng này rồi lưu lại những thay đổi vừa thực hiện.

Xem trước video YouTube

Dù bạn có thể đưa video YouTube lên các trang web mạng xã hội để chia sẻ video YouTube với bạn bè, người thân và đồng nghiệp, thì nhiều người trong chúng ta vẫn dùng e-mail như là công cụ chia sẻ chính. Vấn đề là chỉ một liên kết đơn giản thôi có thể không đủ để mời mọc người nhận e-mail xem video.

Vì thế, với tính năng YouTube previews for Gmail, giờ đây bạn có thể nhìn thấy một hình ảnh thu nhỏ của đoạn video được nhúng vào trong nội dung của e-mail. Khi bạn nhấp chuột vào hình ảnh này, nó sẽ phóng to video và chiếu nó trong e-mail.

Sau khi kích hoạt tính năng này, điều bạn cần làm còn lại là cắt và dán đường dẫn của đoạn video YouTube bạn muốn chia sẻ vào trong phần nội dung e-mail. Sau khi e-mail được gửi, ảnh thu nhỏ sẽ xuất hiện ở phía cuối e-mail.

Có điều hơi phiền là người nhận e-mail phải là người dùng Gmail và cũng phải kích hoạt tính năng nói trên mới xem được video, nhưng đây cũng là ý đồ của nhà cung cấp nhằm mở rộng thêm số lượng người sử dụng. Một điểm hạn chế khác là đoạn video xem trước chỉ xuất hiện ở cuối e-mail, cho dù bạn có dán đường dẫn ở vị trí nào trong phần nội dung e-mail.

Xem trước video YouTube trong Gmail.

Xem trước ảnh Picasa hoặc Flickr

Xem trước ảnh của Picasa trong Gmail.

Cũng như YouTube previews for Gmail, tính năng này cho phép người sử dụng Gmail xem trước những hình ảnh bạn chụp và đưa lên các dịch vụ ảnh trên web. Trước đó, bạn phải đính kèm tấm ảnh vào e-mail để người nhận có thể xem trước nó. Hiện tính năng này chỉ mới dành cho dịch vụ Picasa của Google và Flickr của Yahoo!.

Sau khi kích hoạt tính năng Picasa previews in mail và Flickr previews in mail  trong thẻ Lab, bạn chép và dán đường dẫn của tấm hình (trong Picasa hoặc Flickr) vào nội dung e-mail. Hình ảnh xem trước sẽ xuất hiện ở cuối e-mail sau khi nó được gửi.

Tiện ích này rất hay, nhưng một số người sử dụng phàn nàn rằng tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với album ảnh của Picasa. Ngoài ra, nó có vẻ cũng gặp trục trặc với trình duyệt Web Chrome (của chính Google), Safari và Firefox.

Xem trước nội dung của dịch vụ Yelp

Xem trước nội dung của dịch vụ Yelp trong Gmail.

Yelp – dịch vụ cho phép người sử dụng đưa ra ý kiến đánh giá về các nhà hàng – thường có các trang web chứa thông tin về những nhà hàng nổi tiếng. Khi bạn dán địa chỉ của một trang như thế vào trong Gmail, tính năng mới này sẽ tạo ra một phần nội dung xem trước, hiển thị tên, địa điểm, mức độ đánh giá (thể hiện qua số ngôi sao nhận được) và số lượng người đánh giá.

Cách sử dụng tính năng Yelp previews in mail cũng tương tự như hai tính năng nói trên, tức bạn chỉ cần dán đường dẫn của một trang Yelp vào trong e-mail. Nội dung xem trước sẽ hiển thị ở cuối e-mail sau khi nó được gửi.

Một trong những điểm hạn chế của tính năng này là phần nội dung xem trước không cung cấp chính xác địa chỉ của nhà hàng mà chỉ cho biết khu vực lân cận của nhà hàng đó. Nếu có thêm địa chỉ, người sử dụng sẽ có thể tự động liên kết nó với dịch vụ bản đồ Google Maps.

Lấy lại e-mail đã gửi

Lấy lại e-mail đã gửi.

Nếu bạn vô tình gửi nhầm một e-mail nào đó hoặc bạn bỗng đổi ý ngay sau khi gửi e-mail, thì Undo Send là tính năng bạn nên tìm kiếm để giải quyết chuyện đã rồi này. Nếu kích hoạt tính năng này, thông điệp xác nhận e-mail đã được gửi sẽ có thêm một đường dẫn “undo” cho phép bạn nhấp chuột vào đó để ngăn quá trình gửi e-mail. Điều cần chú ý là bạn chỉ có năm giây để làm điều này trước khi đường dẫn “undo” biến mất. Khi đó, e-mail đã chính thức được gửi.

Và năm giây không phải là khoản thời gian dài để bạn cân nhắc mức độ quan trọng của một e-mail hoặc sửa chữa sai lầm của việc gửi nhầm e-mail. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu có thêm đồng hồ đếm ngược sau khi e-mail được gửi.

TH. PHƯƠNG (CIO)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới