Thứ Ba, 18/06/2024, 05:50
27.3 C
Ho Chi Minh City

Những thách thức của băng thông rộng di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những thách thức của băng thông rộng di động

Triệu Minh

Các dịch vụ băng thông rộng ở Việt Nam chỉ mới đáp ứng được nhu cầu đọc e-mail, chat, còn các dịch vụ cần tốc độ cao khác chưa thể đáp ứng như mong muốn, phải chờ đến khi công nghệ 3G được đưa vào sử dụng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBVTSG) – Trong thời điểm bùng nổ các nhu cầu về dịch vụ di động hiện nay như truyền video, truyền hình ảnh, truy cập Internet tốc độ cao, xem ti-vi trực tuyến thì sự gia tăng lượng người sử dụng các dịch vụ băng thông rộng di động là điều dễ hiểu. Và tất nhiên, đi kèm theo đó là những thách thức…

Mobile broadband – còn được hiểu là dịch vụ băng thông rộng di động – dùng chỉ các loại dịch vụ về truy xuất Internet tốc độ cao không dây thông qua các loại thiết bị di động. Những mạng có thể truy xuất băng thông rộng di động có thể kể là GPRS, EDGE, 3G, WiMAX, UMTS/HSPA, EV-DO, hệ thống truy cập Internet di động qua vệ tinh như truy cập Internet qua điện thoại vệ tinh (satellite phone).

Các thiết bị hỗ trợ dịch vụ di động băng thông rộng hiện có rất nhiều loại, như các loại modem USB (MobiFone mới đây đã cung cấp thiết bị này để truy xuất Internet băng thông rộng di động qua GPRS/EDGE thông qua dịch vụ Fast Connect), PC data card (loại card dữ liệu gắn vào máy tính để truy xuất Internet qua mạng điện thoại di động như card EC321 của Huawei dùng truy xuất vào mạng CDMA), các loại điện thoại di động 3G hoặc điện thoại di động có tích hợp modem bên trong để truy xuất vào mạng 3G, các netbook hoặc notebook có tích hợp modem 3G bên trong hoặc gắn thêm card USB 3G để truy xuất Internet qua mạng 3G như loại Acer Aspire One của Acer, Inspiron Mini 9 của Dell, IdeaPad S10 của Lenovo, các loại card gắn vào máy tính để truy xuất vào mạng WiMAX.

Tại hội nghị NetEvents Singapore 2009 vừa qua, ông Duncan Clark, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Công ty BDA – chuyên về tư vấn công nghệ và viễn thông khu vực châu Á – cho biết, thị trường di động băng thông rộng đang phát triển rất nhanh, nổi bật là Trung Quốc và Ấn Độ. Và BDA dự báo sẽ tăng thêm 830 triệu khách thuê bao di động tại hai thị trường này trong năm năm tới, nghĩa là sẽ chiếm 50% trong tổng số lượng khách thuê bao trên toàn cầu vào năm 2013.

Tại Ấn Độ, số lượng khách thuê bao di động sẽ tăng từ 346 triệu lên 746 triệu vào năm 2013 và sẽ có 90 triệu khách hàng sử dụng các dịch vụ 3G. Còn ở Trung Quốc, BDA cũng dự báo số khách hàng sử dụng điện thoại di động sẽ tăng từ 642 triệu lên 1,04 tỷ vào năm 2013 và kỳ vọng sẽ có 200 triệu người sử dụng dịch vụ 3G. BDA cũng thường xuyên theo dõi sự tăng trưởng tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường Việt Nam.

Cũng theo dự báo của BDA, khi lượng khách thuê bao tăng như vậy thì lợi nhuận từ các dịch vụ cộng thêm như video, trò chơi trực tuyến, nhạc, MMS, SMS, các dịch vụ khi truy cập Internet gồm truy cập vào các trang web để xem thông tin, download, gửi và nhận e-mail sẽ tăng lên đáng kể và doanh thu từ thị trường Trung Quốc sẽ đạt 40 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2013; con số này ở thị trường thế giới sẽ tăng từ 130 tỷ đô-la của năm 2008 lên đến 263 tỷ đô-la vào 2013.

Cùng với sự gia tăng về lượng khách thuê bao sử dụng các dịch vụ di động băng thông rộng, các nhà cung cấp dịch vụ cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Chưa kể những đòi hỏi của người sử dụng về tính hấp dẫn, sự phong phú của nội dung dịch vụ, một trong những thách thức rất lớn đó là các nhà cung cấp dịch vụ phải giải quyết vấn đề lưu lượng dữ liệu video, hình ảnh, dữ liệu rất lớn truyền giữa các máy đầu cuối với nhau trên mạng của mình cũng như mạng này sang mạng khác.

Thông thường, dung lượng của các loại dữ liệu này rất lớn và chiếm băng thông đường truyền lớn hơn nhiều lần so với tín hiệu thoại. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ di động sẽ phải cần dung lượng đường truyền rất lớn  mới có thể đáp ứng các dịch vụ này. Ví dụ khi mã hóa giọng nói qua điện thoại thì chỉ cần ở tần số 4 KHz trong khi đó khi mã hóa âm thanh thì phải cần đến 16 KHz, còn video thì cần phải có cả phần hình và tiếng nên chiếm băng thông rất nhiều.

Theo quan điểm của người viết bài này, các dịch vụ băng thông rộng di động tại Việt Nam chạy trên GPRS/EDGE của mạng GSM đến nay cũng chỉ đáp ứng các dịch vụ tối thiểu như đọc e-mail, chat, còn các dịch vụ cần tốc độ cao khác thì chưa thể đáp ứng như mong muốn được, phải đợi đến khi mạng 3G được đưa vào sử dụng. 

Để giải quyết vấn đề đường truyền này, ngoài mật độ phủ sóng của các trạm thu phát 3G phải đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thì mạng đường trục kết nối các trạm này về đến nhà cung cấp dịch vụ hoặc giữa các nhà cung cấp dịch vụ với nhau (Backhaul) cần phải tăng cường đáng kể và trong tương tai đó là cơ hội cho WiMAX.

Ông Duncan Clark cũng cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ cần phải làm tốt vấn đề Backhaul, vì khi đó nó sẽ giải quyết tất cả các vấn đề về vận chuyển dữ liệu thì lợi nhuận mới tăng trưởng cũng như việc mở rộng thị trường dịch vụ sẽ rất nhanh chóng.

Ông cũng nhấn mạnh, các nhà cung cấp dịch vụ có tầm nhìn rộng hơn cho các công nghệ, dịch vụ trong tương lai khi xây dựng hạ tầng viễn thông ví dụ như phát triển lên 4G. 

 

Những thách thức dưới góc nhìn của những người trong ngành

Kevin Vachon, Giám đốc điều hành tập đoàn MEF

Tôi nghĩ mọi người đều biết và hiểu rõ rằng lưu lượng sẽ gia tăng một cách đột ngột. Trong năm qua chúng tôi đã thực sự nhìn thấy một thay đổi lớn khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã đưa Internet vào trong các phòng thí nghiệm của mình để kiểm tra về lưu lượng trên mạng và chúng tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể ở một số quốc gia.

Camille Mendler, Phó chủ tịch Yankee Group

Tôi nghĩ rằng việc tăng đột ngột lưu lượng có thể đánh sập một mạng nào đó nếu chúng ta không có phương án chuẩn bị. Bạn thấy có một số liệu thống kê từ T-Mobile, từ tập đoàn viễn thông Đức Deutsche Telekom, lưu lượng dữ liệu của họ đã tăng gấp 10 lần và bây giờ là 10 lần nữa khi phát triển 3G. Một ví dụ nữa là các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ khi chuyển sang 3G thì lưu lượng đã tăng gấp 20 lần, và tôi nhớ đã nói với công ty di động Pháp SFR về vấn đề này. Nhưng họ vẫn một mực bảo rằng, sự tăng trưởng chắc chắn sẽ gấp 20 lần trong năm năm tới.

Angus Robertson, Giám đốc Công ty Spirent

Hiện nay hầu như chỉ có hai chọn lựa cho các nhà cung cấp dịch vụ, một là tập trung vào việc nâng cấp mạng, đầu tư vào hạ tầng viễn thông để việc vận chuyển dữ liệu được thông suốt, hai là tìm những cải tiến để tăng dung lượng đường truyền. Với Spirent, tôi nghĩ rằng họ đã tập trung nhiều và đang làm rất tốt việc phát triển hạ tầng viễn thông.

Victor Zhang, Giám đốc Alcatel-Lucent

Khi mọi người truy cập dữ liệu qua mạng di động, họ luôn mong muốn tốc độ, chất lượng mạng tương đương hoặc gần như mạng cố định. Theo xu hướng mới hiện nay, khi có nhiều người sử dụng netbook, các netbook này sẽ kết nối mạng thông qua HDSPA của 3G, vì vậy các thiết bị này sẽ yêu cầu băng thông cho lưu lượng dữ liệu nhiều hơn là thoại thuần túy. Vì vậy tôi nghĩ là chúng ta sẽ thấy băng thông đường truyền sẽ phải tiếp tục tăng rất nhiều lần trên mạng di động.

Tr.M.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới