Thứ Tư, 26/06/2024, 04:00
26.2 C
Ho Chi Minh City

Những tâm hồn Việt trên đất Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những tâm hồn Việt trên đất Lào

Du khách Việt Nam tham quan đền That Luang ở thủ đô Vientiane, Lào. Ảnh: Thanh Hải.

(TBKTSG) – Tôi chưa kịp tìm hiểu chính xác có bao nhiêu người Việt đang sinh sống làm ăn tại Lào, chỉ biết rằng người Việt ở đây khá nhiều, gồm bốn thế hệ. Thế nhưng, dù ở lứa tuổi nào hoặc làm nghề gì, mỗi khi có đồng hương từ Việt Nam sang họ đều tay bắt mặt mừng và nhiệt tình giúp đỡ.

Người bạn tôi có lý khi cho rằng đi du lịch ở Lào là sướng nhất, bởi được xuất ngoại mà không phải nói tiếng Tây. Đúng vậy, từ khi đặt chân lên đất nước Lào đến khi rời khỏi Lào chúng tôi chỉ sử dụng một thứ tiếng duy nhất… là tiếng mẹ đẻ. Nói như thế để có thể hình dung rằng người Việt có mặt mọi nơi, làm đủ mọi ngành nghề trên đất nước Lào, từ buôn bán, mở quán ăn, sửa chữa điện tử cho đến kinh doanh sản xuất….

Trên chuyến xe buýt từ cửa khẩu Lao Bảo (Việt Nam) sang Savanakhet (Lào) chúng tôi gặp rất nhiều người Việt. Vừa đến Savanakhet, chị Liên, Giám đốc Công ty Du lịch Viengchampa, chi nhánh Savanakhet, đã chờ đón và đưa chúng tôi đi ăn tối. Sinh ra và lớn lên tại Lào nhưng chị Liên nói tiếng Việt rất sõi, chị cho biết: “Nhà có bốn anh em, ai cũng có gia đình riêng nhưng hễ về nhà là nói tiếng Việt, kể cả các cháu nhỏ. Các cháu đều được gửi vào trường có dạy tiếng Việt và về nhà vẫn được cha mẹ hướng dẫn sinh hoạt theo nếp sống của người Việt”.

Tên tiếng Lào của chị Liên là Vilayvanh Chanthavong, năm nay tròn 33 tuổi, được liệt vào lớp trẻ, điển hình của thế hệ người Việt thứ ba trên đất Lào. Trẻ trung và thành đạt, dù là giám đốc nhưng khi có đoàn khách từ Việt Nam sang, chị thường tự mình làm hướng dẫn viên luôn. Cũng như những người Việt khác đang sinh sống ở Lào, với chị Liên, được gặp đồng hương Việt Nam là điều hạnh phúc. “Có như thế mới cảm nhận được quê hương luôn ở bên cạnh, quê hương không xa mà rất gần”, chị nói.

Người Việt thứ hai mà chúng tôi gặp là anh Đinh Lạc Đại. Tình cờ khi chúng tôi hỏi thăm “ở đâu bán cà phê đúng hương vị Việt” thì người ta chỉ đến quán của anh. Anh làm chúng tôi rất cảm động khi nhất quyết không cho chúng tôi đi xe tuk-tuk về khách sạn mà phải để đích thân anh đưa về. Anh Đại quê ở Quảng Trị, vợ chồng anh sang buôn bán và định cư ở Savanakhet đã hơn mười năm. Công việc sửa chữa điện tử của anh thuận lợi, quán cà phê do vợ anh quản lý cũng đông khách, chủ yếu là khách người Việt.

Hàng năm vợ chồng anh về thăm quê vài ba lần, con cái thì gởi cho ông bà, đến hè là đưa sang chơi vài tháng. “Xa quê hương, xa con cũng rất buồn, nhưng mình muốn con ở quê để học hành được thuận lợi, được gần ông bà. Vợ chồng mình mặc dù đủ tiêu chuẩn nhập quốc tịch Lào nhưng không nhập vì mình thấy cuộc sống hiện tại cũng thuận lợi không nhất thiết phải nhập quốc tịch”, anh Đại nói.

Bác sĩ Trần Kim Lân và sách Từ điển Lào-Việt do anh biên soạn. Ảnh: Thanh Hải.

Trong chuyến đi này chúng tôi cũng có dịp gặp anh Trần Kim Lân – người được mọi  người biết đến với công trình “Từ điển Lào-Việt”. Anh tâm sự, chuyện viết từ điển đến với anh rất tình cờ vào năm 1979 khi anh đang học Đại học Y tại Huế. “Nhìn mấy em nhỏ từ Lào qua học ở Việt Nam gặp khó khăn về ngôn ngữ nên tôi có ý nghĩ sẽ cho ra đời một cuốn từ điển Lào – Việt. Mặc dù lúc đó không có điều kiện, tôi chỉ viết những từ thông dụng lên những tờ giấy nhỏ rồi kẹp chúng lại thành từng tập, mãi đến năm 1997 khi mua được máy tính, tôi mới có cơ hội thực hiện công trình một cách bài bản hơn”, anh kể.

Năm 2007 đánh dấu một bước tiến trong sự nghiệp viết từ điển của bác sĩ Lân; đó là khi cuốn Từ điển Lào – Việt 50.000 từ được Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM cho ra mắt. Lần đầu tiên in 500 cuốn đã bán hết ở Lào, hiện anh đang chuẩn bị cho tái bản. Được cộng đồng người Việt bầu làm Trưởng ban văn hóa – giáo dục Hội Người Việt Nam tại Savanakhet, ngoài công việc chính ở phòng mạch, hiện toàn bộ thời gian anh đều dành cho các hoạt động cộng đồng và viết từ điển. Ngoài từ điển Lào – Việt, anh còn biên soạn từ điển Lào – Anh, Lào – Pháp…

Anh Lân cho biết, tính cộng đồng của người Việt ở Lào rất cao, mọi người luôn giúp đỡ, đùm bọc nhau. Ngoài ra, người Việt  ở đây có ý thức gìn giữ phong tục, tập quán truyền thống, nhất là tiếng nói. Ở Pakse có Câu lạc bộ Việt kiều, có ngôi chùa Việt mang tên Linh Bảo Tự; tại thủ đô Vientiane có hẳn một đền thờ Đức Thánh Trần; ở Champasak có ngôi trường Hữu nghị Việt kiều Champasak, chiêu sinh chủ yếu là con em người Việt, và một số học sinh người Lào có nguyện vọng sau này sang Việt Nam du học.

Phần lớn người Việt sinh sống ở Lào đều có cuộc sống khá giả hay chí ít cũng ổn định. Đây là điều mà người bản xứ rất khâm phục. Nói như anh Thongxay Phithamma – một doanh nhân người Lào tại Vientiane: “Người Việt Nam rất cần cù chịu khó, lại rất thông minh lanh lợi nên công việc làm ăn luôn suôn sẻ.

“Người Việt ở Lào rất nhiều, có người ví rằng hễ ra đường là gặp người Việt. Đi mua sắm gì thì chỉ cần nói tiếng Việt vì phần lớn người buôn bán ở đây đều là người Việt hoặc gốc Việt. Còn nếu gặp người bản xứ thì người đó thể nào cũng biết ít nhiều tiếng Việt có thể giao tiếp được”, anh Thongxay nói thêm.

Quả đúng như vậy, khi mua sắm tại khu chợ Sáng (chợ buổi sáng để phân biệt với chợ buổi chiều) ở thủ đô Vientiane, chúng tôi mất một hồi múa may bằng đủ kiểu tay chân mà người bán hàng vẫn không hiểu gì. Bất chợt chị bán hàng quay sang nói một câu khiến cả đoàn giật mình: “Cái này giá 100.000 kip, tức 200.000 ngàn đồng Việt Nam, em mua đi, chị bán rẻ cho đồng hương đó”. Chị còn cười bảo: “Vào đây (chợ) mấy em có thể nói tiếng Việt, nếu người nào không biết tiếng Việt thì sẽ nhờ người bên cạnh thông dịch miễn phí”.

Mặc dù đã lường trước nhưng quả thật chúng tôi không khỏi bất ngờ và cảm thấy thật ấm áp khi nghe câu nói của chị bán hàng. Những người Việt Nam sống tại Lào mà chúng tôi gặp trong chuyến đi này, cũng như chị bán hàng, nhiều người chưa lần nào về Việt Nam mà chỉ biết “quê cha đất tổ” qua lời kể của người lớn trong gia đình. Nhưng có một điều mà chúng tôi cảm nhận được rõ ràng, hầu hết người Việt  ở Lào đều giữ trong lòng một tâm hồn Việt.

THANH HẢI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới