Thứ Tư, 19/06/2024, 14:07
35 C
Ho Chi Minh City

Những tác động xấu khi cà phê tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những tác động xấu khi cà phê tăng giá

Nhân viên sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột đang nhập lệnh mua bán cà phê – Ảnh: TL.

Bạn Đinh Hoàng Yến có thắc mắc trong mục Bạn đọc hỏi – Bạn đọc trả lời như sau: “Mấy hôm nay đọc trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online thấy giá cà phê thế giới, trong nước tăng liên tục, thậm chí có khi vượt qua mốc 40.000 đồng/ký nhưng một vài người bạn tôi quen làm trong ngành cà phê gặp nhau cứ than công ty thua lỗ, khó khăn, thật không hiểu nổi?”.

>>Thị trường nông sản kỳ hạn giao dịch ra sao?

Có lẽ mới đọc tiêu đề các bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên khi nghe nói tác động xấu khi giá tăng, bởi chúng ta ai cũng mong giá tăng cho bà con nông dân nhờ chứ ít khi nghe nói ngược lại, tuy nhiên sẽ không tốt tý nào nếu giá tăng mạnh khi mà những nhà kinh doanh trước đó họ đã bán khống.

Bây giờ mời các bạn cùng nghiên cứu một kịch bản ví dụ với những chi tiết sau đây: Trong thời điểm khoảng tháng 8 hay 9-2010 đã có một số doanh nghiệp bán kỳ hạn giao hàng tháng 11/2010 với giá trừ lùi 120 đô la Mỹ/tấn giao FOB TPHCM, vì họ nhận định rằng đến tháng 11 là bắt đầu vào thu hoạch cà phê niên vụ 2010/2011 cho nên giá có khả năng giảm.

Bắt nguồn từ suy nghĩ giá sẽ giảm trong tháng 11 cho nên có lẽ đã có một số doanh nghiệp chốt giá (fix) trong những thời điểm trước, ví dụ họ đã chốt giá 1.600 – 120 = 1.480 đô la/tấn.

Trong thời gian qua chúng ta đã chứng kiến giá khi trồi khi sụt, nhưng sụt thì một bước mà tăng thì hai ba bước và đến tháng 11 những doanh nghiệp đó bắt đầu đến thời hạn giao cho nên phải mua hàng vào.

Bạn Kinh Vu, một cộng tác viên của TBKTSG Online đã có bài viết đăng trên website Giacaphe.com đề cập vấn đề này. Được sự đồng ý của bạn Kinh Vu, tòa soạn xin lược đăng nội dung bài viết nói trên nhằm trả lời thắc mắc cho bạn Đinh Hoàng Yến.

Chúng ta cũng đã dễ dàng thấy giá cà phê nhân trong nước tháng 11-2010 là 33.800 đồng/kg + tiền bao + tiền vận chuyển đến cảng + chế biến thì sẽ tầm vào khoảng 34.350 đồng/kg, số tiền này tương đương với 1.760 đô la/tấn, có nghĩa là đang lỗ khoảng 280 đô la/tấn (1.760 – 1.480), khoảng chừng 5,4 triệu đồng/tấn.

Không những thế các nhà xuất khẩu còn gặp một khó khăn thứ hai là sẽ khó mua được hàng từ nông dân vào thời điểm đó, vì người dân có xu hướng giữ hàng lại khi thấy giá tăng, ở trong hoàn cảnh này thì cũng giống như đang trong tình trạng xin được chết mà không chết được vậy.

Để thoát ra khỏi tình trạng bán sống bán chết này trên thị trường cà phê (và cũng chung cho các thị trường dạng chứng khoán) có một cách xin được chết với thuật ngữ là wash-out, tôi xin tạm dịch sang tiếng Việt là “rũ bỏ”.

Trong trường hợp trên thì cái công việc wash-out sẽ là thông qua những nhà môi giới hay người mua hàng của mình, người bán sẽ ra lệnh mua hàng theo kiểu bám đuổi diễn tiến thị trường để mua lại cho đủ số mà trước đây mình đã ký bán, để mà lấy số hàng đó giao cho người mua của mình nếu không muốn bị mang tiếng phá ngang hợp đồng hay nôm na gọi là xù hợp đồng (default).

Ôi đau khổ cho cái nghề kinh doanh cà phê của chúng ta, nhiều khi bệnh sĩ chết trước bệnh tim. Khi mà một nước đứng hàng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu cà phê, có nhiều nhà kinh doanh cùng rơi vào cái thế rượt theo cái giá mua trên thị trường thế giới (bây giờ chạy đi mua lại chứ không còn là bán nữa đâu nhé) để mà có hàng giao thì giá thị trường sẽ tăng lên ảo, ai là người muốn tăng giá lúc này? Xin thưa không loại trừ đó là những người trước đây đã đi mua hàng của chúng ta đấy.

Theo Kinh Vu (Giacaphe.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới