Thứ Ba, 18/06/2024, 06:35
27.3 C
Ho Chi Minh City

“Những ngày Hà Lan” tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Những ngày Hà Lan” tại TPHCM

Tổng lãnh sự Hà Lan ông Ton van Zeeland (bìa trái) và ông John G. Kleinen đang giới thiệu cuốn sách về mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam – Ảnh: MỘNG BÌNH

(SGTO) – Ngày 18-10, Tổng lãnh sự Quán Hà Lan tại TPHCM đã công bố khai mạc chương trình “Những ngày Hà Lan” bao gồm một chuỗi các hoạt động về thương mại và văn hóa diễn ra tại nhiều địa điểm tại TPHCM đến hết ngày 23-10.

Tại buổi họp báo, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM ông Ton van Zeeland nói nước sẽ là ý tưởng chủ đạo của sự kiện “Những ngày Hà Lan” vì đây là lĩnh vực mà đất nước của cối xay gió và hoa Tulip có thế mạnh, và cũng là vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm.

Ông cho biết khoảng 15 doanh nghiệp Hà Lan hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến nước sẽ trưng bày các thiết bị, dịch vụ và giải pháp lọc, quản lý và xử lý nước tại khu triển lãm tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, bắt đầu từ ngày thứ Sáu (19-10) đến hết Chủ Nhật (21-10). 

Cũng tại triển lãm quốc tế này, đại diện chính quyền và doanh nghiệp TP Đà Nẵng sẽ kí kết bản ghi nhớ hợp tác với đại diện của Đại sứ Hà Lan và công ty Vitens Evides – một trong những công ty hàng đầu của Hà Lan chuyên về cấp nước và thiết bị cho ngành cấp nước.

Ông Van Zeeland cho biết thêm vào chiều thứ Hai (22-10) các doanh nghiệp Hà Lan cũng sẽ tham dự buổi hội thảo về cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam tại khách sạn Park Hyatt. Dự kiến, đại diện của khoảng 100 doanh nghiệp trong nước sẽ tham dự hội thảo này.

Ông Van Zeeland nói với SGTO rằng ông hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác được kí kết giữa doanh nghiệp của hai nước tại hội chợ triển lãm và tại buổi hội thảo trên. Ông cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp của Hà Lan có kinh nghiệm và công nghệ giúp TPHCM có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp thoát nước, nhất là ngập lụt vì Hà Lan mà một đất nước mà có đến hơn một nửa diện tích thấp hơn mực nước biển.

Ngày 19-10, một cuộc triển lãm ảnh và mô hình diễn tả về cuộc chiến chống lại những tai họa từ nước của người dân Hà Lan cũng như các giải pháp kỹ thuật về các lĩnh vực liên quan đến nước cũng sẽ diễn ra tại công viên Chi Lăng, quận 1.

Ngày 20-10, Quỹ tài trợ Hà Lan kết hợp với Thư viện tổng hợp TPHCM sẽ giới thiệu chiếc xe buýt đặc biệt làm thư viện lưu động cho người khiếm thị. Sáng Chủ Nhật, các giáo viên mỹ thuật sẽ hướng dẫn trẻ em vẽ tranh graffiti trên một bức tường lớn được dựng trong công viên Chi Lăng. Khách đến tham dự cũng sẽ được mời tham gia vẽ tranh với chủ đề về nước.

Vào tối Chủ Nhật sẽ diễn ra buổi hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Hà Lan, với sự tham gia của nhạc trưởng người Hà Lan ông David Porcelijn tại Nhà hát TPHCM. Trước buổi hòa nhạc sẽ diễn ra lễ quyên góp từ thiện. Ngoài ra, Tổng lãnh sự quán Hà Lan cùng một số đối tác sẽ tặng ba nhạc cụ cho Dàn nhạc Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM. Ngày

Ngày 23-10, vào buối sáng sẽ diễn ra cuộc thi tìm hiểu về nước sẽ được tổ chức tại khách sạn Park Hyatt, và buổi tối sẽ là buổi hòa nhạc của nghệ sỹ dương cầm Hà Lan bà Monique Copper tại Nhạc viện TPHCM.

Tại buổi họp báo, ông John G. Kleinen, là một trong các tác giả, đã giới thiệu cuốn sách nguyên bản bằng tiếng Hà Lan về mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam. Ông Kleinen nói với SGTO cuốn sách này sẽ được dịch sang tiếng Anh vào cuối năm nay, và sang tiếng Việt vào đầu năm tới.

Kim ngạch thương mại hai chiều Hà Lan-Việt Nam đạt khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ năm ngoái, tăng 20% so với năm 2005. Tính đến nay, các doanh nghiệp Hà Lan đã đầu tư 2,5 tỉ đô la Mỹ vào 77 dự án bao gồm các lĩnh vực về sữa, thực phẩm, đồ uống… tại Việt Nam.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới