Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:22
25.6 C
Ho Chi Minh City

Những mối quan ngại được giải tỏa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những mối quan ngại được giải tỏa

(TBKTSG) – Kết luận của Bộ Chính trị trong thông báo ngày 24-4-2009 về “Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025” đã bước đầu giải tỏa được những mối bức xúc và quan ngại lâu nay của nhiều giới trong xã hội – từ các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, công nghệ, môi trường, văn hóa, quốc phòng cho đến các bậc lão thành cách mạng – về đại dự án bauxite của tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), ngay cả sau cuộc hội thảo do Chính phủ tổ chức cách đây không lâu.

Trong khi vẫn khẳng định chủ trương khai thác bauxite, phát triển công nghiệp luyện nhôm, kết luận nói trên đã toát lên tinh thần tiếp thu những ý kiến đóng góp xác đáng của các nhà khoa học và các giới khác, nhấn mạnh đến yêu cầu phát triển bền vững, tính hiệu quả kinh tế và xã hội trước mắt và lâu dài cũng như yêu cầu bảo vệ môi trường sinh thái trong quá trình khai thác, chế biến.

Kết luận, đặc biệt là phần 2 về quy hoạch và kế hoạch triển khai các dự án, đã đề cập và giải đáp nhiều câu hỏi mà các nhà khoa học, các chuyên gia đặt ra, từ hiệu quả kinh tế và xã hội đến việc bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển, xử lý chất thải; kết cấu hạ tầng, nguồn nước và điện cho khai thác, chế biến; yêu cầu sử dụng công nghệ hiện đại; không sử dụng lao động phổ thông nước ngoài; bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Kết luận cũng đặt ra những nguyên tắc và khuôn khổ rõ ràng, những quy định và giới hạn cụ thể cho việc tiến hành thăm dò, khai thác, chế biến bauxite: phải lập báo cáo môi trường chiến lược và báo cáo đánh giá tác động môi trường của từng dự án; rà soát lại dự án Nhân Cơ (Dăk Nông), có hiệu quả thì mới triển khai; việc hoàn thổ, trồng rừng thế nào sau khi khai thác; việc chưa bán cổ phần cho nước ngoài, hạn chế sử dụng lao động nước ngoài; đẩy mạnh phát triển thủy điện để phục vụ cho việc khai thác, chế biến…

Phải nói rằng, đại kế hoạch khai thác bauxite như TKV đưa ra lúc đầu không khỏi khiến công luận nhìn nhận đó là một sự khai thác ồ ạt mà chưa quan tâm đầy đủ những hệ quả về xã hội và môi trường, tính hiệu quả về kinh tế (Chủ tịch TKV Đoàn Văn Kiển chẳng đã nói, đại ý: hiệu quả hay không, phải làm rồi mới biết?!) và đã gây nên những mối quan ngại chính đáng.

Kết luận của Bộ Chính trị đã bước đầu giải tỏa được những mối lo lắng này. Vấn đề bây giờ là giám sát việc thực hiện nghiêm túc những kết luận trên. Ai sẽ giám sát, từ việc nhập khẩu công nghệ cho đến việc xử lý chất thải, việc giải quyết an sinh xã hội của người dân trong vùng dự án? Ai sẽ xử lý các vi phạm, nếu xảy ra? Ai sẽ trông coi để kế hoạch khai thác, chế biến luôn đi đúng hướng, vừa có hiệu quả vừa không để lại hậu quả lâu dài cho đời sống cư dân trong vùng, cho môi trường sinh thái, môi trường xã hội và văn hóa?

Những câu hỏi nêu trên buộc các cơ quan chức năng liên quan và chủ đầu tư TKV phải có kế hoạch chặt chẽ trong từng bước thực hiện dự án và những cơ quan cấp trên thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới