Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:46
27 C
Ho Chi Minh City

Những mối đe đọa đối với kinh tế Trung Quốc năm 2018

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những mối đe đọa đối với kinh tế Trung Quốc năm 2018

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trung Quốc bước vào năm 2018 với tâm thế sẵn sàng đối đầu với “các cuộc chiến quan trọng” trong ba năm tới gồm nợ, đói nghèo và ô nhiễm môi trường.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các chuyên gia rằng những mối đe dọa đối với nền kinh tế Trung Quốc không chỉ gói gọn trong phạm vi đó. Họ dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ giảm về mức 6,5% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và dưới đây là các lĩnh vực có nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sa sút trong năm nay.

Những mối đe đọa đối với kinh tế Trung Quốc năm 2018
Đồng đô la Mỹ có thể mạnh trở lại trong năm 2018, khiến đồng nhân dân tệ suy yếu, gây áp lực đe dọa dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters

Rủi ro tài chính

Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây tái cam kết ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính và gọi vấn đề này là một thách thức trọng tâm trong ba năm tới. Khi hệ thống tài chính Trung Quốc cởi mở hơn với các công ty nước ngoài, tỷ lệ nợ/GDP của Trung Quốc, được dự báo hướng đến mức 320% vào năm 2022, sẽ là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế nước này.

Ông Pauline Loong, Giám đốc điều hành ở công ty nghiên cứu thị trường Asia-Analytica (Hồng Kông) nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng mà Bắc Kinh khó tìm ra giải pháp khả quan nào trong vòng ba năm.

“Ổn định tài chính là vấn đề cốt lõi. Giải quyết được điều này sẽ giúp giảm áp lực cho tình trạng dòng vốn chảy ra bên ngoài, các phức tạp nảy sinh từ việc giảm đòn bẩy tài chính, các yếu kém trong các ngân hàng nhỏ”, ông nói.

Hoạt động xây dựng đình trệ

Ông Frederic Neumann, Giám đốc Phòng nghiên cứu kinh tế châu Á ở ngân hàng HSBC cho rằng nỗ lực thắt chặt các quy định quản lý tài chính và môi trường nhằm giúp kiềm chế nợ của Trung Quốc có thể gây ra những chấn động lớn trong năm 2018, khiến hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà cửa đình trệ.

“Mức suy giảm mạnh hơn dự báo trong hoạt động xây dựng có thể tác động xấu đến các lĩnh vực mới nổi chưa đủ mạnh để tạo ra vùng đệm đầy đủ. Đường đứt gãy lớn nhất đang chạy xuyên qua nền kinh tế Trung Quốc là ngành xây dựng”, ông nói.

Chiến tranh thương mại

Bài phát biểu về chiến lược an ninh quốc gia gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một động thái cho thấy Mỹ đã sẵn sàng quay về chủ nghĩa bảo hộ, theo ông David Loevinger, cựu chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Bộ Tài chính Mỹ. Ông Loevinger cho rằng Mỹ sẽ đưa ra những biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong năm nay. Chủ nghĩa dân túy mang tính dân tộc rất mạnh mẽ ở Trung Quốc, do vậy, các nhà chính trị của nước này sẽ đứng trước sức ép phải trả đũa.

Thuế doanh nghiệp và lãi suất của Mỹ

Ông George Magnus, chuyên gia kinh tế ở Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford (Anh) cho rằng nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhiều hơn so với dự báo của thị trường và các biện pháp cắt giảm thuế doanh nghiệp giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2018, đồng đô la Mỹ có thể mạnh trở lại, khiến đồng nhân dân tệ suy yếu, gây áp lực đe dọa dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc.

“Fed bắt đầu tăng lãi suất và đồng đô la Mỹ tăng giá sẽ gây ra các vấn đề lớn cho nền kinh tế Trung Quốc”, ông Christopher Balding, Phó giáo sư ở Trường Kinh doanh HSBC thuộc Đại học Bắc Kinh, nói.

Triều Tiên

Zhu Ning, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu tài chính quốc gia thuộc trường Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh cho rằng nếu căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang thành một cuộc đối đầu lớn hơn, sẽ gây ra các hậu quả sâu rộng không chỉ cho kinh tế của Trung Quốc mà còn kinh tế của cả toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới