Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:11
30.6 C
Ho Chi Minh City

Những lưu ý khi cài đặt Mac OS X Lion

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những lưu ý khi cài đặt Mac OS X Lion

Đồng Nguyên

(TBKTSG Online) – Một bài viết trên www.hardmac.com cho rằng việc bạn cài đặt OS X Lion đồng nghĩa với việc bạn mặc nhiên chấp nhận nâng cấp máy tính của mình thành một máy chủ Lion Server, thông qua một phiên bản cập nhật có thể mua từ Mac App Store. Tuy nhiên, bạn sẽ không dễ dàng tìm kiếm được những tài liệu hỗ trợ cho việc nâng cấp lên OS X Lion vì có thể Apple đã gỡ chúng khỏi máy chủ của mình. “Trong thực tế, không có tham chiếu đến Lion Server ở tất cả tìm kiếm trong menu Help của Apple”, tác giả của bài viết trên cho biết.

Mac OS X Lion thực sự đã tạo cơn sốt trên toàn cầu trong hai tháng gần đây, bao gồm cả sự phấn khích lẫn tâm lý thất vọng khi Apple vô hình trung đã tạo ra một sự hiểu lầm về những yêu cầu hệ thống.

Trên trang MacRumors, người ta dễ dàng tìm thấy bài viết “Cần phải có đĩa Snow Leopard mới có thể cài đặt được Lion?” với nội dung thể hiện rõ sự bực mình về những thông cáo không minh bạch về OS X Lion của những người đứng đầu Apple.

Trong phạm vi bài viết này, tôi xin được phép không lạm bàn về việc “phản pháo” đối với OS X Lion của Apple mà chỉ muốn biết rằng liệu việc cài đặt hệ điều hành này có phải thực sự đơn giản như những gì Appple đã tuyên bố tại WWDC?

Vì sao cần phải có Snow Leopard? Câu trả lời quả thật rất đơn giản. Vì OS X Lion chỉ được phân phối thông qua Mac App Store và Mac App Store yêu cầu Mac OS X 10.6.6, nên bạn cần phải có Snow Leopard để có thể mở App Store và tải về Mac OS X Lion.

Đó cũng chính là lý do vì sao Mac OS X Snow Leopard 10.6.6 được liệt kê trong phần yêu cầu hệ thống của X Lion. Giải pháp cài đặt hiệu quảCũng như khi cài đặt Mac OS X, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một phân vùng trống trên máy tính hoặc ổ đĩa cứng đã được định dạng HFS + để có thể cài đặt thành công OS X Lion.

Điều đáng quan tâm nhất là mặc dù bạn cài đặt OS X Lion tại một phân vùng độc lập, Snow Leopard vẫn phát huy tác dụng. Do đó, việc khởi động lại máy sau khi cài đặt của bạn sẽ gặp không ít khó khăn vì máy sẽ phải khởi động kép trên cả Mac OS X Lion và Snow Leopard.

Để tránh điều này, bạn cần tạo một DVD để khởi động Lion với các gói ứng dụng được tải về từ Mac App Store. Tuy không phải là một giải pháp hay, nhưng việc này giúp bạn có thể cài đặt tốt một phiên bản mới của OS X Lion trên bất kỳ ổ đĩa cứng nào.

Các yêu cầu cơ bản để cài đặt một bản OS X Lion hợp lýTrước hết, bạn cần có Mac OS X 10.6.6 hoặc cao hơn để tải về Mac OS X 10.7 Lion từ Mac App Store. Đây là lý do tại sao X 10.6.6 được liệt kê như một yêu cầu hệ thống cần thiết cho X 10.7.

Tuy hệ thống đòi hỏi bạn phải có Snow Leopard để tải về OS X Lion, nhưng lại không yêu cầu bạn phải nâng cấp phiên bản Snow Leopard hiện có. Một khi bạn đã tải về Lion từ Mac App Store, bạn nên bắt đầu quá trình cài đặt trong Snow Leopard (trừ khi bạn sử dụng một đĩa DVD khởi động không chính thức).

Trình cài đặt X Lion chỉ cho phép bạn cài đặt nó trên ổ đĩa mới hoặc một phân vùng trống. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo ra một DVD để hỗ trợ cho việc cài đặt Lion của riêng bạn và sau đó tiến hành việc đặt X Lion thông qua DVD đó.

Tuy đây là một cách làm không chính thức và không được hỗ trợ bởi Apple, nhưng điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các yêu cầu của Snow Leopard.

Trừ phi Apple thay đổi ổ đĩa đã được định hướng cho việc cài đặt OS X Lion trên đó hoặc loại bỏ các tập tin .dmg từ gói tải về, tất cả những cách thức cài đặt này vẫn còn hiệu lực. Hãy nhớ rằng OS X Lion vẫn chưa chính thức được phát hành. Vì vậy, việc Apple có thay đổi các phương án cài đặt cho phù hợp hơn hay không vẫn còn là một ẩn số đối với tất cả chúng ta.

Mặc dù điều này rất khó xảy ra, khi tất cả các bình luận đều cho rằng việc cài đặt X Lion phải được thực hiện trên một ổ cứng riêng hoặc một phân vùng trống trên ổ đĩa, thông qua Snow Leopard để có thể tránh được các sự cố không đáng có, chúng ta hãy nên kiên nhẫn chờ đợi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới