Thứ Năm, 25/04/2024, 02:33
33 C
Ho Chi Minh City

Những loại hình gia công mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những loại hình gia công mới

(TBVTSG) – Những nhà cung cấp dịch vụ được ví như những vị chủ nhà của buổi tiệc mừng năm mới 2009 có nhiệm vụ bày ra những trò vui cho những vị khách là những doanh nghiệp khách hàng kỹ tính và cân nhắc chuyện mở hầu bao tham gia cuộc chơi.

Món cocktail mới: ITO + BPO   Sự trộn lẫn giữa dịch vụ gia công trên nền CNTT (ITO) và gia công quy trình nghiệp vụ dựa trên nền CNTT (BPO) được xem là một món cocktail mới mà những vị khách mời rất thích. Theo Global Services, đây là một trong những xu hướng mới trong lĩnh vực gia công năm 2009 với nhiều hợp đồng sẽ được ký kết.

Hồi tháng 3-2008, Ủy ban quản lý các vấn đề sức khỏe của Mỹ (CAQH) đã đồng ý ký một hợp đồng năm năm trị giá nhiều tỷ đô-la Mỹ với ACS – công ty chuyên về dịch vụ ITO có trụ sở tại Dallas (Mỹ). Theo đó, ACS  sẽ cung cấp các dịch vụ BPO, ITO và giải pháp chăm sóc khách hàng bao gồm cả dịch vụ e-mail, quy trình xử lý, ứng dụng…

Lâu nay, các nhà cung cấp dịch vụ của Ấn Độ như Infosys và Tata Consultancy Services (TCS) thường giành hết những lợi thế ký kết các hợp đồng như vậy và chúng được thực hiện theo hình thức chuyển giao toàn cầu. Nhưng giờ đây, “mảnh đất” này không còn dành riêng cho các nhà cung cấp dịch vụ Ấn Độ nữa.

Dịch vụ nối kết

Những thay đổi cũng xuất hiện trong lĩnh vực dịch vụ gia công. Các giải pháp CNTT sẽ được tích hợp vào các dịch vụ dành cho văn phòng (back-office services – một dạng của dịch vụ gia công BPO) hay với các dịch vụ hỗ trợ (như call center). Sự kết nối các dịch vụ với nhau trên một nền tảng công nghệ sẽ bùng nổ trong các doanh nghiệp làm dịch vụ liên quan đến nguồn nhân lực, tài chính, ngân hàng.

Một trong những ví dụ điển hình nhất cho xu hướng này là hợp đồng giữa tập đoàn Nielsen và TCS vào tháng 10-2007. TCS kết hợp và tập trung chăm sóc các hệ thống, công nghệ và quy trình trên quy mô toàn cầu và chuyển giao các dịch vụ về nhân sự, kế toán và tài chính. Nền tảng các dịch vụ gia công BPO sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong những gói dịch vụ kết nối như nói trên. Việc phát triển những nền tảng như vậy sẽ đặc biệt tập trung vào các dịch vụ văn phòng và quy trình giao dịch.

Quản lý hạ tầng CNTT  

Các hợp đồng gia công về quản lý hạ tầng CNTT sẽ nhiều hơn trong năm 2009. Các doanh nghiệp gia công đang chịu sức ép về giảm chi phí đầu tư phần cứng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ước tính, các doanh nghiệp chỉ chi khoảng 60% trong tổng số tiền đầu tư CNTT cho hạ tầng CNTT. Các giám đốc CNTT sẽ chuyển hướng sang dùng các dịch vụ để giảm gánh nặng đầu tư hạ tầng.

Những công ty dịch vụ CNTT như Accenture, CSC, HP và IBM sẽ đắt hàng trong vòng 12 tháng tới. Một số công ty lớn của Ấn Độ như Infosys, TCS và HCL có thể giành được những hợp đồng lớn về dịch vụ quản lý hạ tầng trong năm mới.

Ngành gia công toàn cầu đang bước sang một giai đoạn mới. Các nhà cung cấp dịch vụ được xem là có thể bình yên đi suốt giai đoạn thay đổi này lại không xa lạ gì trong giới gia công thế giới. Đó là những tên tuổi đã thành danh như Accenture, ACS, CSC, HP-EDS, IBM, Infosys, TCS, Wipro…

P. A. (Global Services)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới