Thứ Ba, 25/06/2024, 14:57
32.3 C
Ho Chi Minh City

Những cổ phiếu ‘ẩn mình’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những cổ phiếu ‘ẩn mình’

Thành Nam

(KTSG) – Hai tuần cuối tháng 3 đầu tháng 4-2021, từ ngày 23-3 đến 2-4-2021, chỉ số VN-Index đã có khoảng thời gian giao dịch đặc biệt lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.200 điểm và trụ lại trên mốc này. Nói lần đầu tiên trụ lại bởi tháng 4-2018 VN-Index cũng đã từng lên đến 1.240 điểm trong phiên nhưng sau đó đã nhanh chóng thoái lui. Phải hai năm sau, với sự tham gia của lớp nhà đầu tư F0, chứng khoán mới có dịp chuyển mình vượt bậc.

Những cổ phiếu 'ẩn mình'

Các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đều thu hút dòng tiền và đội ngũ nhà đầu tư F0 đang giải ngân đều trong nhóm này.

Chứng khoán Rồng Việt (VDS) chỉ là một công ty niêm yết trung bình với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng và thanh khoản cổ phiếu thấp năm ngoái, năm kia. Khi chốt danh sách tham gia đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, Rồng Việt có xấp xỉ 900 cổ đông. Chỉ trong hai tuần VN-Index biến động, số cổ đông của công ty này đã tăng lên 2.670 người, theo Trung tâm Lưu ký, tức gần gấp 3.

Sacombank (STB) là một ngân hàng có truyền thống về tính đại chúng cổ đông. Từ mức 86.000 người, đến nay chỉ sau vài tháng, số cổ đông của Sacombank đã lên đến 95.000 người. Sự “bành trướng” số lượng cổ đông của STB có lẽ chưa dừng lại khi tuần qua giá trị và khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu này tăng vọt, đỉnh điểm là phiên khớp 100 triệu cổ phiếu – mức kỷ lục của chứng khoán Việt đến hôm nay.

Trong khi dòng tiền đổ vào sàn HOSE, tập trung giao dịch buổi sáng do hiện tượng nghẽn lệnh thường tiếp diễn từ khoảng 13 giờ 30 hàng ngày trở đi, thì buổi chiều một phần dòng tiền đã và đang được chia sẻ vào sàn HNX và UpCom. Khác với HOSE, trên HNX còn tương đối nhiều những nhóm cổ phiếu “ẩn mình”. Đó là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động ổn định và chia cổ tức đều đặn cho cổ đông. Những nhóm cổ phiếu này vẫn đang đợi sự khám phá của nhà đầu tư F0.

Nhóm cổ phiếu của các công ty khai thác than trực thuộc Vinacomin đang niêm yết trên HNX như Than Đèo Nai (TDN), Than Hà Tu (THT), Than Vàng Danh (TVD), Than Hà Lầm (THL), Than Cọc Sáu (TC6), Than Núi Béo, Than Miền Bắc (TMB)… được đánh giá có tình hình kinh doanh khá lành mạnh, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá than sụt giảm năm qua. Thị giá những cổ phiếu TDN, THT, TVD… quanh quẩn 8.000 đồng với lợi tức (EPS) khoảng 1.500 đồng/cổ phiếu (thị giá của TC6 là 5.000 đồng/cổ phiếu, thấp nhất ngành than) và năm nào cũng chia cổ tức tiền mặt đều đặn 8-10%/năm.

Tháng 4 hàng năm là mùa chia cổ tức tiền mặt của các công ty than. Hiện TDN có 94 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong vốn điều lệ 294 tỉ đồng. Tương tự THT có 81 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong vốn điều lệ 246 tỉ đồng. Giá trị sổ sách của các cổ phiếu than cao, có cổ phiếu đạt 14.500 đồng như THT. Đặc biệt, hầu hết công ty than đã thận trọng trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho cho cả năm 2021 khiến lợi nhuận sau thuế năm 2020 giảm bớt. Chẳng hạn, THT đã trích tới 30 tỉ đồng dự phòng giảm giá cho năm 2021 trong khi giá than đã bắt đầu tăng trở lại cùng với giá hàng hóa và năng lượng toàn cầu.

Nhóm công ty xây dựng cũng đang bị lãng quên trên sàn phía Bắc. Công ty Xây dựng Sông Hồng (ICG) chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt 10-15% cho năm 2020; Công ty Sông Đà 10 (SDT), Sông Đà 5 (SD5)…, Xây dựng Xuân Mai (XMC), Gạch men Thanh Thanh (TTC), Công ty Xây dựng Kiên Hùng (KHS), Công ty Xây dựng giao thông Thừa Thiên – Huế đã thông báo trả cổ tức tiền mặt 4,5% khi thị giá cổ phiếu 6.000 đồng. Nhóm các công ty xây dựng của Vinaconex, Licogi, Lắp máy Lilama, nhóm các doanh nghiệp dịch vụ vận tải Petrolimex như PTS Hải Phòng… đều trả cổ tức tiền mặt cao hơn hẳn lãi suất tiết kiệm ngân hàng.

Trên sàn UpCom có không ít doanh nghiệp đăng ký giao dịch trả cổ tức tiền mặt cao, ổn định, tới 30-50%/năm như WSB, VGG… Điểm cần lưu ý của các cổ phiếu trên là thanh khoản thấp, chỉ vài ngàn đơn vị/ngày do cổ đông nắm giữ để hưởng cổ tức. Nhà đầu tư thường phải kiên nhẫn đặt lệnh giao dịch trong nhiều ngày.

Không giống các cổ phiếu đầu cơ thị giá “bèo” 3.000-4.000 đồng kinh doanh thua lỗ, không có lãi và 5-10 năm liền chưa bao giờ chia cổ tức cho cổ đông trên HOSE và HNX, các cổ phiếu “ẩn mình” đều nỗ lực để cổ đông có cổ tức ngay cả trong những năm thị trường chứng khoán trầm lắng. Nhóm cổ phiếu than là một ví dụ điển hình. TDN, THT, TVD… lên sàn từ hơn một thập kỷ trước nhưng chia cổ tức tiền mặt gần như tất cả các năm. Ngoài ra giá năng lượng (than đá, dầu mỏ), hàng hóa nông sản trên thị trường thế giới cũng có tính chu kỳ. Khi kinh tế trong và ngoài nước phục hồi, than đang và sẽ được tiêu thụ mạnh trở lại.

Bên cạnh đó, các gói kích cầu và giải ngân đầu tư công, đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ giúp các công ty xây dựng, lắp máy hưởng lợi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới