Thứ Ba, 25/06/2024, 05:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Những câu hỏi ở dự án điện khí LNG Bạc Liêu trị giá 4,3 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những câu hỏi ở dự án điện khí LNG Bạc Liêu trị giá 4,3 tỉ đô la

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Dự án điện khí LNG Bạc Liêu đăng ký đầu tư theo hình thức nhà máy điện độc lập (IPP) đã trình Thủ tướng và đợi phê duyệt, bỗng nhiên lại trở thành vấn đề làm nóng nghị trường Quốc hội hôm 7-11 khi một số đại biểu Quốc hội “đổ lỗi” cho Bộ Công Thương về sự chậm trễ tại dự án .

Những câu hỏi ở dự án điện khí LNG Bạc Liêu trị giá 4,3 tỉ đô la
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư dự án điện khí LNG Bạc Liêu. Ảnh:TL

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã bị nhiều đại biểu chất vấn về sự chậm trễ đưa dự án điện khí LNG Bạc Liêu vào quy hoạch Tổng sơ đồ VII, trong khi Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc từ 18 tháng trước và nhà đầu tư cũng đã hoàn thành yêu cầu, thủ tục như bộ quy định (lời đại biểu Quốc hội Bạc Liêu Nguyễn Huy Thái).

Nhiều đại biểu khác ở Ủy ban Tài chính-Ngân sách còn nhận định Bộ Công Thương không tích cực trong dự án này và cho rằng trong quá trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Kinh tế (Quốc hội) tham gia thẩm tra cũng không có gì vướng mắc các quy định của Luật quy hoạch. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thì cho biết, Bộ Công Thương mới chỉ đề nghị đưa giai đoạn I của dự án (800 MW/3200 MW) vào Tổng sơ đồ VII nên quy hoạch tổng thể cảng, kho khí cũng khó. Nhiều ý kiến cho rằng, trong tình hình thiếu điện thì sự chậm trễ của Bộ Công Thương là không tuân thủ cam kết với nhà đầu tư, nhất là trong tình trạng thiếu điện.

Đây cũng chính là câu hỏi mà bên ngoài hội trường nhiều người đặt ra. Trong tình trạng thiếu điện như vậy, lẽ nào Bộ Công Thương lại chần chừ trước một dự án có vốn đầu tư ước tính 4,3 tỉ đô la Mỹ và đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư?

Nhưng theo tìm hiểu của TBKTSG Online, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Bộ Công Thương tuy đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ phê duyệt nhưng tỏ ra có nhiều băn khoăn. Báo Công thương, hôm 7-11-2019, dẫn lại báo cáo của Bộ Công Thương thì đây là dự án: “Khi xem xét tỉ lệ góp vốn của chủ đầu tư là 15%, Bộ Công Thương thấy rằng đây là tỉ lệ thấp, sẽ khó khăn trong việc đảm bảo được tính khả thi của khi triển khai dự án, Ngoài ra, việc cung cấp tài chính cho dự án của các ngân hàng/tổ chức tín dụng mới chỉ có thư bày tỏ sự quan tâm mà không ràng buộc đối với việc tham gia đầu tư dự án”.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị cần có các giải trình rõ hơn về việc thu xếp vốn đầu tư cho dự án này.

Còn về năng lực của chủ đầu tư, Công ty Delta Offshore Enegry PTE Ltd (DOE) được thành lập tháng 6-2018 tại Singapore giữ vai trò là thành viên đứng đầu phát triển dự án cùng các đối tác chiến lược: Tập đoàn GE và DNB Bank (Den Norsk Bank). Vẫn Báo Công thương dẫn nguồn Bộ Công Thương cho biết, các đối tác chỉ bày tỏ sự quan tâm mà không có bất cứ điều kiện cụ thể nào về việc tham gia đầu tư dự án.

Đây là dự án mà tỉnh Bạc Liêu đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty DOE từ tháng 12-2018 với quy mô 4 tổ máy, dự kiến khởi công cuối năm 2020, với giá bán điện khí dự kiến là 7 cent Mỹ/kWh và dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối 2024.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng yêu cầu Công ty TNHH năng lượng sạch Bạc Liêu (do DOE đứng đầu) làm rõ một số vấn đề liên quan đến năng lực tài chính của chủ đầu tư. Theo hồ sơ dự án, tổng vốn đầu tư là 93.600 tỉ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng 15% tổng mức đầu tư là 14.040 tỉ đồng. Vốn vay tối đa 85% tổng mức đầu tư là 79.560 tỉ đồng.

Ngay tại thời điểm đó, nhà đầu tư phát triển dự án và các đối tác chiến lược cam kết lịch góp vốn phụ thuộc vào việc hoàn thành các giấy tờ được phê duyệt, chấp thuận cho thực hiện dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu nhà đầu tư làm rõ khả năng huy động vốn và lộ trình góp vốn vào doanh nghiệp. Ngoài ra, DOE mới thành lập, chưa có báo cáo tài chính 2 năm gần nhất nên bộ chưa có cơ sở để đánh giá nguồn vốn của DOE.

Nhà đầu tư này cũng đề nghị thời gian thực hiện dự án là 70 năm, trong khi quy định các dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm, ngoại trừ dự án thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hoặc thời gian thu hồi vốn chậm.

Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có nhà đầu tư Formosa được chấp thuận đầu tư vào dự án thép Hà Tĩnh với thời hạn 70 năm. Tuy nhiên, nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương đã bị kỷ luật vì thẩm quyền của UBND cấp tỉnh chỉ được phép và giao đất 50 năm cho nhà đầu tư nước ngoài. Quá thời hạn trên phải xin phép Thủ tướng.

Mời xem thêm:

Đầu tư vào điện: Sao tập đoàn này được ủng hộ, tập đoàn khác lại không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới