Thứ Tư, 26/06/2024, 05:35
26.2 C
Ho Chi Minh City

Những bông hoa gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những bông hoa gỗ

Mỹ Loan

Những bông hoa đồng tiền làm bằng gỗ.. Ảnh: Mỹ Loan

(TBKTSG Online) – Khi nói đến hoa nhân tạo, có lẽ nhiều người chỉ nghĩ đến hoa nhựa, hoa vải, hoa voan, nhưng nay Sài Gòn đã xuất hiện một loại hoa nghệ thuật làm bằng phương pháp thủ công: hoa gỗ.

Hoa gỗ là một nghệ thuật tạo tác hoa từ chất liệu gỗ, có nguồn gốc rất lâu đời từ người Pháp, đã xuất hiện khoảng 100 năm trước ở Việt Nam vào thời kỳ Pháp thuộc, dựa trên những nguyên tắc cơ bản (phương pháp tạo cánh hoa, uốn cánh hoa, nhuộm màu hoa) của người Pháp. Đến nay, những người thợ của Công ty Phố Hoa (49 Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) đã cho ra đời một dòng sản phẩm hoa gỗ hoàn toàn mới và hoàn thiện hơn dựa trên những nguyên tắc cơ bản đó.

Phố Hoa là công ty hoa gỗ mới ra đời khoảng được bốn tháng nay. Anh Phạm Ngọc Vỹ, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Phố Hoa, cho biết : “Vốn sinh ra ở Đà Lạt, tuổi thơ tôi gắn liền với những bông hoa. Để tạo sự khác biệt, dù là hoa nhân tạo nhưng cũng rất gần gũi với thiên nhiên, chúng tôi đã chọn hoa gỗ”.

Phạm Ngọc Vỹ đang chỉnh sửa những bình hoa.. Ảnh: Mỵ Loan

Để làm một bông hoa gỗ, các nghệ nhân phải mất rất nhiều công đoạn, từ việc chọn những mảnh gỗ vụn, bào mỏng rồi uốn thành cánh hoa; sau đó nhuộm màu, tán cánh và ghép lại thành bông hoa. Tất cả các công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và đặc biệt phải làm sao cho bông hoa thật mềm mại, có hồn. Để hoàn thành một bình hoa, các nghệ nhân phải kết hợp với các phụ liệu cắm hoa được lấy từ những hoa thật sấy khô như hoa sao tím, hoa pipi, trái thông để trang điểm cho tác phẩm nghệ thuật của mình.

“Nói đến hoa gỗ, tôi cứ nghĩ chắc là nó cứng và thô lắm, nhưng khi xem chúng, tôi thật sự bất ngờ vì các bông hoa rất mềm mại, màu sắc tươi sáng và nhìn cứ như hoa thật”, chị Trần Thị Tuyết Nhung, một khách hàng nói.

Hiện Công ty Phố Hoa chủ yếu làm những loài hoa phổ biến ở Đà Lạt như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc và đồng tiền. Giá mỗi bình hoa dao động từ 120.000 đồng đến 3 triệu đồng. Ngoài ra, công ty cũng phát triển thêm một ngành hàng mới là tranh hoa tươi ướp, tranh hoa tẩm. Đó là các bức tranh sơn dầu đuợc trang trí nổi các hoa tươi uớp và sấy khô, trông rất sống động.

Một bức tranh hoa sấy. Ảnh: Mỹ Loan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới