Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:58
30 C
Ho Chi Minh City

Nhức nhối với tin đồn nhảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhức nhối với tin đồn nhảm

Trần Văn Xứ Em

(TBKTSG) – Câu chuyện tắc kè trị bệnh ung thư, HIV – AIDS chưa kịp lắng xuống vì tin đồn nhảm thì nay đến lượt con cá kèo bị tiếng “oan”. Theo như tin đồn thì ai ăn cá kèo sẽ có nguy cơ bị ung thư. Điều này làm cho những người nuôi cá kèo rơi vào tình cảnh điêu đứng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Nguyên nhân cũng bởi những kẻ đầu cơ trục lợi, phao tin đồn nhảm để ép giá người nuôi cá kèo. Giống như con tắc kè, ai đó đã đồn thổi công dụng “thần dược” của nó làm cho mọi người bỏ công ăn việc làm để đổ xô đi tìm “chén cơm ảo” để rồi sau đó mới vỡ lẽ mọi chuyện chỉ là tin đồn nhảm nhí. Người phí thời gian không đến nỗi tức tối, chỉ có những kẻ thu mua trung gian bị một phen nhớ đời vì tiền mất, tật mang.

Nhớ lại những năm trước, cũng vì tin đồn xăng dầu hay lúa gạo sắp tăng giá mà người dân phải lo sốt vó, đổ xô đi mua gạo về chất đầy nhà, xếp hàng dài chờ để đổ xăng với giá cao ngất ngưởng. Cũng may là cơ quan chức năng đã vào cuộc và nhanh chóng dập tắt tin đồn, trả lại sự nhẹ nhõm tinh thần cho người dân.

Đã đành những kẻ tung tin đồn nhảm nhằm trục lợi rất đáng bị lên án, nhưng người dân cũng cần xem lại mình. Nếu cẩn thận suy xét và không tin vào những tin đồn nhảm thì sẽ không xảy ra những việc đáng tiếc như đã nêu trên. Câu chuyện “khu vườn kỳ lạ” ở tỉnh Long An là một bài học kinh nghiệm xương máu. Đừng tin những chuyện hoang đường nhảm nhí và cần thường xuyên theo dõi tin tức qua báo chí để nắm bắt được những thông tin xác thực và bổ ích. Mặt khác, tự mỗi cá nhân cũng phải nêu cao tinh thần cảnh giác và ý thức công dân, tuyệt đối không nên loan truyền tin khi chưa biết mức độ chính xác của nó, để tránh vô tình tiếp tay cho kẻ xấu!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới