Thứ Tư, 19/06/2024, 10:08
29.5 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu vay vàng tại ngân hàng tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu vay vàng tại ngân hàng tăng cao

Thủy Triều

Nhu cầu vay vàng để đầu tư tại các ngân hàng đang tăng nhưng huy động vàng có xu hướng tăng chậm. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Với việc giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến với kênh đầu tư vàng, đặc biệt là sàn vàng, khiến nhu cầu cho vay kinh doanh vàng của các ngân hàng tăng mạnh.  

Một cán bộ quản lý của Ngân hàng Eximbank cho biết tình hình chung của các ngân hàng hiện nay là huy động vàng không đủ đáp ứng nhu cầu vay vàng của khách hàng.

Ông cho biết trong khoảng tháng 2 và tháng 3, khi giá vàng biến động, nhiều người đã rút vàng ra để bán và hiện nay số lượng vàng gửi vào ngân hàng không còn nhiều nữa. Tổng huy động bằng vàng của Eximbank từ đầu năm đến nay tăng chậm và có tháng còn bị giảm. Trong khi đó, tính đến 25-5, dư nợ cho vay vàng của ngân hàng tăng đến 75% so với đầu năm.  

Cũng theo vị cán bộ này, những người đi vay vàng chủ yếu là những nhà đầu tư vàng mua đi bán lại hưởng chênh lệch giá hoặc là các công ty kinh doanh vàng. Đa số những đối tượng này vay vàng trong thời hạn ngắn và phải thế chấp bằng sổ tiết kiệm bằng tiền đồng hoặc đô la Mỹ. “Tuy nhiên, doanh nghiệp vay vàng để sản xuất kinh doanh là rất ít vì rủi ro cao do giá vàng gần đây tăng giảm thất thường”, vị này nói.   

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, cho biết ngân hàng ông tăng cường huy động vàng để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh vàng của sàn vàng Việt Á, cũng như phục vụ hoạt động kinh doanh vàng của ngân hàng. Doanh nghiệp hoặc cá nhân vay vàng để đầu tư cũng có nhưng tại ngân hàng Việt Á thì không nhiều, ông Hưng nói.  

Còn theo chuyên gia đầu tư – tài chính Đinh Thế Hiển, về lý thuyết, các ngân hàng có thể đẩy lãi suất huy động vàng lên để huy động vàng, sau đó bán ra lấy tiền đồng (nhất là khi giá vàng tăng cao) và cho vay tiền đồng với lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi ngân hàng nhận định giá vàng sẽ giảm trong tương lai.     

Ông Hiển cũng nhận định rằng, trong mối tương quan giữa giá vàng thế giới và đô la Mỹ thì có thể giá vàng thế giới sẽ không tăng mạnh so với mức hiện nay. Nhưng giá vàng ở Việt Nam do quy đổi theo tỷ giá đồng Việt Nam và đô la Mỹ mà tỷ giá này có xu hướng tăng nên giá vàng trong nước khó có khả năng giảm trở lại trong thời gian tới.

Để đáp ứng nhu cầu vay vàng từ khách hàng, các ngân hàng hiện đã tìm cách thu hút thêm nguồn vàng gửi tiết kiệm thông qua việc tăng mạnh lãi suất huy động.

Ngân hàng Eximbank ngày 25-5 đã thông báo tăng lãi suất tiết kiệm vàng kỳ hạn ba tháng lên 4,5%/năm, mức cao nhất hiện nay trên thị trường. Từ ngày 26-5, Ngân hàng Việt Á cũng tăng lãi suất tiết kiệm vàng trung bình từ 0,1 đến 0,2 điểm phần trăm cho các kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 1, 2, 3, 6, và 9 tháng của ngân hàng này là 2,7%, 2,9%, 3,5%, 3,7%, và 3,9%/năm. Ngân hàng Phương Nam cũng đưa ra chương trình khuyến mãi gửi vàng trúng vàng đến hết tháng 6 đối với tiết kiệm bằng vàng.  

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số ngân hàng thì việc huy động vàng tuy có tăng nhưng so với đồng Việt Nam và ngoại tệ thì không bằng.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới