Thứ Hai, 17/06/2024, 18:01
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu từ điển điện tử tăng cao tại Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu từ điển điện tử tăng cao tại Nhật

Nhu cầu về từ điển điện tử đang tăng cao tại Nhật Bản.

(TBKTSG Online) – Từ điển điện tử đang trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong những năm gần đây và nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cao khi những chiếc máy tra cứu này được trang bị thêm khá nhiều tính năng hữu ích khác.

Hiện tại, một vài mẫu từ điển mới nhất cho phép người sử dụng có thể xem ti vi và nghe nhạc. Các nhà sản xuất tỏ ra kỳ vọng vào khả năng phát triển các dòng sản phẩm đa chức năng với chiến dịch xúc tiến hướng đến các gia đình và người tiêu dùng cá nhân.

Dẫn đầu trong lĩnh vực này là nhà sản xuất máy tính Casio đã giới thiệu dòng sản phẩm Ex-word XD-SP6600 vào tháng 1-2008, trong đó chứa đến 100 loại từ điển và sách nghiên cứu, kể cả quyển ấn bản thứ 6 của quyển từ điển tiếng Nhật Kojien.

Tập đoàn Seiko cũng đưa ra mẫu từ điển SR-G8000 có cả hai chức năng Anh – Nhật và Nhật – Anh dành cho kỹ sư chứa hơn 1,8 triệu từ chuyên ngành về cơ khí, hoá học với mức giá khoảng 40.000 yên Nhật (tương đương 385 đô la Mỹ). Đại diện của Seiko nói rằng: “Người tiêu dùng phải mất hơn 300.000 yên Nhật để có được những thông tin tương tự in trên sách”.

Các chức năng hình ảnh trên từ điển, vốn rất hữu ích đối với việc học ngoại ngữ, cũng được các hãng cải tiến đáng kể. Ngày 27-3, Hãng Sharp đưa ra dòng máy Papyrus PW-LT220 nhắm vào những người đang có nhu cầu học tiếng Trung Quốc. Điểm đặc biệt của dòng máy này là khi phát âm, các chữ trong câu văn mẫu sẽ tự động thay đổi màu sắc. Cũng nhắm vào những khách hàng học tiếng Trung Quốc, Tập đoàn Canon vừa giới thiệu chiếc Wordtank V90 có chức năng ghi âm, giúp người học dễ dàng so sánh giọng của mình với giọng của người bản địa. 

Các nhà sản xuất cho biết sẽ phát triển thêm các dòng máy mới có thể giúp người học kết nối Internet và chức năng nhận diện giọng nói cho phép người sử dụng tìm nghĩa của từ thông qua phát âm.

Theo số liệu của Hiệp hội Kinh doanh máy móc và hệ thống truyền thông Nhật Bản, khoảng 2,8 triệu máy từ điển điện tử được đưa ra thị trường trong năm 2007, tăng 11,6% so với năm 2006. Nhập khẩu từ điển điện tử cũng đạt mức kỷ lục, với gần 46,3 tỉ yên Nhật (khoảng 445,57 triệu đô la Mỹ), tăng 23,9% so với năm ngoái và cũng là năm thứ 6 liên tiếp tăng trưởng.

MỸ HẠNH (Theo Yomiuri Shimbun)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới