Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:59
33 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu thuê tăng mạnh, không gian nhà kho ở Mỹ cạn kiệt

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỷ lệ còn trống tại các nhà kho trên khắp nước Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục do nhu cầu thuê tăng cao. Giá thuê nhà kho ở nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang tăng nhanh khi các công ty bất động sản công nghiệp tính thêm chi phí trong thời kỳ dịch bệnh vào các hợp đồng thuê mới, theo báo cáo mới công bố của hãng tư vấn và quản lý bất động sản CBRE.

Một nhà kho của hãng nội thất IKEA ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Getty

Báo cáo của CBRE cho biết giá thuê nhà kho ở Mỹ trong các hợp đồng mới tăng trung bình 25% so với giá thuê trong các hợp đồng có thời hạn 5 năm kết thúc vào cuối năm nay. Động thái tăng giá thuê nhà kho diễn ra khi nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ tăng cao và hoạt động kinh doanh của thương mại điện tử bùng nổ.

John Morris, người đứng đầu bộ phận kho vận và bất động sản công nghiệp tại Mỹ của CBRE, cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến chi phí thuê bất động sản công nghiệp tăng cao đến mức như vậy.

Trong quí 3, tỷ lệ còn trống trung bình ở các nhà kho trên toàn nước Mỹ đã giảm về mức 3,6%, thấp nhất kể từ dữ liệu được CBRE thống kê vào năm 2002. Không gian nhà kho đặc biệt thắt chặt ở các trung tâm phân phối hàng hóa quan trọng như khu vực Inland Empire ở Nam California, nơi tỷ lệ còn trống của các nhà kho gần đây giảm về mức 0,7%.

Bên cạnh đó, CBRE cho biết giá thuê nhà kho trong quí 3 ở Mỹ tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Khi nhiều hợp đồng thuê ký trước đại dịch Covid-19 đã hết hạn, các chủ cho thuê nhà kho đang đẩy giá cho thuê lên trong các hợp đồng ký mới. CBRE cho biết giá cho thuê nhà kho trong các hợp đồng ký gia hạn trong quí 3 năm nay tăng mạnhh hơn ở các khu vực có nhu cầu cao. Chẳng hạn, giá thuê mới đối với các hợp đồng cho thuê nhà kho hết hạn trong năm nay ở các vùng nằm gần các cảng Los Angeles và Long Beach như New Jersey, Philadelphia và Inland Empire tăng cao hơn 60% so với giá thuê ký vào năm 2016.

Doug Kiersey, Chủ tịch Công ty Dermody Properties, đang cho một số nhà bán lẻ lớn nhất Mỹ thuê nhà kho, cũng cho biết trong 40 năm làm việc trong ngành này, ông chưa bao giờ chứng kiến nhu cầu nhà kho tăng mạnh như vậy. Ông nói: “Đây là điều hoàn toàn chưa có tiền lệ. Tại một số thị trường ở Mỹ, tỷ lệ còn trống ở các nhà kho của chúng tôi chỉ chưa đến 1%”.

Các nhà kho mới xây dựng thường phải chờ nhiều tháng trước khi có khách thuê, nhưng giờ đây chúng được thuê ngay cả trước khi hoàn thành. Các công ty bất động sản công nghiệp đang xây dựng nhà kho với tốc độ nhanh nhất có thể. Trước đây, họ thường tìm một cánh đồng bắp ở các khu vực ngoại ô để xây dựng nhà kho. Nhưng hiện nay, các địa điểm như vậy được xem là quá xa khi các nhà bán lẻ muốn giao hàng tận cửa nhà của người tiêu dùng trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Brent Moritz, Phó giáo sư giảng dạy chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Kinh doanh Smeal thuộc Đại học bang Pennsylvania, nói rằng các nhà bán lẻ chấp nhận giá thuê cao của những không gian nhà kho gần các trung tâm dân cư để giúp họ có thể giao hàng nhanh chóng. Ông nhận định mức chi phí thuê cao để phục vụ những khách hàng ở các trung tâm đô thị sẽ còn kéo dài nếu nhu cầu mua sắm tiếp tục tăng mạnh.

Người tiêu dùng Mỹ đang chi tiêu ở mức cao kỷ lục khi họ dồn sức mua sắm hàng hóa do không thể đi du lịch và chi tiêu cho nhiều dịch vụ khác trong thời kỳ dịch bệnh. Chi tiêu mua sắm trực tuyến ở Mỹ thường tăng trung bình 10-15% mỗi năm, nhưng năm ngoái, mức tăng này nhảy vọt lên hơn 40% và tiếp tục tăng trong năm 2021.

Chi phí thuê nhà kho cao là một phần của bức tranh chi phí đang gia tăng khắp toàn bộ chuỗi cung ứng, từ giá nguyên vật liệu đến phí vận chuyển hàng hóa. Ông John Morris cho biết chi phí kho bãi thường chiếm 4-6% tổng chi phí kho vận của một doanh nghiệp và thấp hơn nhiều so với chi phí nhân công và vận chuyển hàng hóa. Nhưng các chủ hàng rất khó cắt giảm chi phí thuê nhà kho khi hoạt động kinh doanh của họ phụ thuộc vào chúng.

Nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất ở Mỹ chuyển chi phí tăng thêm trong chuỗi cung ứng cho khách hàng của họ, khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 10 tăng mạnh nhất trong hơn ba thập niên.

Các cơ quan quản lý ở Mỹ từng nói rằng giá cả tăng cao có thể là kết quả của tác động nhất thời của những hạn chế về nguồn cung liên quan đến đại dịch Covid-19. Nhưng giờ đây, họ đang xem xét lại đánh giá đó. Tại cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thừa nhận Fed có thể đã đánh giá sai về tình hình lạm phát và đã đến lúc bỏ từ việc mô tả giá cả tăng chỉ là tạm thời.

Theo WSJ, NPR

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới