Thứ Tư, 26/06/2024, 05:48
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu tăng, đẩy giá vàng cao hơn giá thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu tăng, đẩy giá vàng cao hơn giá thế giới

Tấp nập người đến mua vàng trong những ngày đầu tuần trước khi giá vàng giảm mạnh -Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước thời gian gần đây luôn duy trì ở mức cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Theo lời giải thích của nhiều người trong ngành, đó là do nhu cầu trong nước tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết nhu cầu mua vàng hiện nay cao hơn nhiều so với tháng 7 – thời điểm giá vàng trong nước trung bình là 18 triệu đồng/lượng.

Kể từ ngày 12-8, khi giá vàng thế giới rớt hơn 60 đô la Mỹ/ounce kéo giá trong nước xuống dưới mức 17 triệu đồng/lượng, nhu cầu mua vàng đã tăng mạnh. “Ngày 13-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có phát đi lời cảnh báo người dân không nên đổ xô mua vàng. Từ đó đến nay, nhu cầu mua vàng có giảm nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với tháng 7”, bà Cúc nói.  

Theo bà Cúc, NHNN đã tạm ngừng cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng từ cuối tháng 5, khiến nguồn vàng bị thiếu, do đó giá trong nước tăng cao hơn so với giá thế giới.  

“Vàng hiện nay đang nằm trong dân, tại ngân hàng, và các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Những người đã lỡ mua vàng với giá cao thì hiện nay không chấp nhận bán lại giá thấp trong khi nhiều người khác lại đang muốn mua vàng với giá rẻ. Các cửa hàng kinh doanh vàng muốn cân đối nguồn vàng của mình (bán ra bao nhiêu cần mua lại bấy nhiêu để đảm bảo nguồn) không mua được từ người dân phải quay qua mua của nhau. Người mua nhiều hơn người bán, giá trong nước bị đẩy lên cao hơn giá thế giới”, bà Cúc giải thích.

Bà cho biết, chỉ từ ngày 14-8 tới nay, PNJ đã bán tổng cộng 5.000-6.000 lượng vàng trong khi chỉ mua vào khoảng 300 lượng.  

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng vàng thế giới và là Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết giá vàng trong nước ngoài chuyện dao động theo giá thế giới còn bị ảnh hưởng bởi tình hình cung cầu.  

“Nguồn cung đã bị chặn lại từ hơn hai tháng nay. Lượng vàng doanh nghiệp nhập về trong sáu tháng đầu năm đã bán hết vào trong dân. Nếu người dân chịu bán vàng ra thì sẽ có nguồn cung cho các công ty nhưng hầu như lượng bán ra là rất ít”, ông Khánh nói. Ông cũng cho biết trong sáu tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 60 tấn vàng; chỉ riêng SJC đến nay đã bán lẫn dập gia công cho các đơn vị khác hơn 50 tấn vàng (khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ) và lượng vàng này đã được bán ra thị trường.  

Vàng là loại hàng hóa có giá trị lớn, giữ một tấn vàng cần ít nhất 30 triệu đô la Mỹ, tức đòi hỏi tiềm lực tài chính, nên khả năng có một doanh nghiệp nào muốn găm hàng lại để đầu cơ chờ giá lên là rất thấp. Vì thế, ông Khánh không đồng tình với những thông tin cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh vàng do đã nhập vàng với giá cao trong những tháng đầu năm nên hiện không thể bán với giá thấp hơn. Theo ông, ít có doanh nghiệp kinh doanh vàng nào để lại một lượng lớn tồn kho trong nhiều tháng khi giá vàng vô cùng biến động.  

Nói rõ hơn, các đơn vị kinh doanh không thể tìm được nguồn hàng sát giá thế giới. Nếu thời điểm này, các doanh nghiệp có thể nhập vàng với giá ngang giá thế giới thì giá bán ra trong nước có nhiều khả năng được điều chỉnh sát với giá thế giới hơn.  

“Nếu người dân không chấp nhận bán cho doanh nghiệp với giá 17 triệu đồng/lượng mà chỉ bán khi giá là 17,1 triệu đồng/lượng thì giá vàng mà công ty bán trở ra lại thị trường cũng phải được điều chỉnh cao lên. Và đó là giá vàng trong nước”, một cán bộ của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết.

Những ngày gần đây, tuy vẫn có mua có bán tại các cửa hàng thuộc hệ thống SJC nhưng lượng bán ra luôn cao hơn nhiều so với lượng mà SJC mua vào.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới