Thứ Hai, 24/06/2024, 08:28
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam tăng

 Ngọc Lan

Các hợp đồng xuất khẩu trong tháng 7 gia tăng là nguyên nhân khiến giá gạo Việt Nam dự kiến sẽ tăng cao hơn tháng trước. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tăng do nhu cầu các nước nhập khẩu gạo Việt Nam đang tăng trở lại.

Một trong những nguyên nhân mà các nước đặt mua thêm gạo từ Việt Nam là do Chính phủ Thái Lan tạm hoãn việc bán ra thị trường 2 triệu tấn gạo dự trữ của nước này, khiến giá gạo của Thái Lan gần đây cao hơn nhiều so với giá gạo Việt Nam. Điều này kéo theo việc các nhà nhập khẩu chuyển hướng sang mua gạo của Việt Nam.

Từ những diễn biến này, Cục quản lý giá dự báo giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng so với những tháng trước.

Vào tháng 6 vừa qua, giá gạo xuất khẩu (giá FOB) của Thái Lan tăng trong khi giá gạo của Việt Nam giảm. Tại Thái Lan, giá gạo loại 5% tấm tăng thêm 15-20 đô la Mỹ/tấn (lên mức 525-530 đô la Mỹ/tấn), giá gạo 25% tấm tăng 50-90 đô la Mỹ/tấn (lên khoảng 490 đô la Mỹ/ tấn) do đồng baht tăng giá so với đồng đô la Mỹ và Chính phủ nước này đã hoãn việc bán khoảng 2 triệu tấn gạo dự trữ.

Trong khi đó, dự báo hồi đầu tháng 6 của Bộ Công Thương là Thái Lan và Ấn Độ sẽ tung ra một lượng dự trữ gạo lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, thời điểm tháng 6, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại giảm 35-40 đô la Mỹ/tấn (gạo loại 5% tấm), xuống còn 330-340 đô la Mỹ/tấn do lượng cung tăng lên khi lúa vụ hè thu được thu hoạch sớm, trong khi nhu cầu gạo trên thế giới ở thời điểm này không cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới