Thứ Tư, 17/07/2024, 02:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu nhà ở có giá dưới 1,5 tỉ đồng sẽ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu nhà ở có giá dưới 1,5 tỉ đồng sẽ tăng mạnh

Thoa Nguyễn

Nhu cầu nhà ở dưới 1,5 tỉ đồng được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Nhu cầu mua nhà ở có giá dưới 1,5 tỉ đồng sẽ tăng mạnh trong năm 2011

Đó là nhận định nổi bật trong Báo cáo “Đánh giá nhu cầu nhà ở và các yếu tố quyết định hành vi vay vốn mua nhà của người dân trên địa bàn Hà Nội và xu hướng thị trường nhà ở năm 2011” (*) của nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report).

Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu, nhà chung cư và đất vẫn là lựa chọn chính của người tiêu dùng. Có 47% số người thu nhập trung bình dưới 20 triệu đồng/tháng chọn mua nhà chung cư, 26% chọn mua nhà xây trên nền móng riêng và đất để tự xây.

60% số doanh nghiệp tham gia vào cuộc điều tra đều cho rằng nhu cầu nhà ở trong mức giá dưới 1,5 tỉ đồng/căn sẽ tăng mạnh trong năm 2011, chỉ có 40% cho rằng nhu cầu sẽ tăng vừa phải.

Nghề nghiệp và thu nhập có xu hướng làm tăng khả năng vay ngân hàng. Người tiêu dùng có thu nhập cao dường như sẽ quyết định tiếp tục vay ngân hàng để mua sắm nhà cửa. Có chiếm 55% những người có thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng chọn tỷ lệ vay ngân hàng dưới 20% giá trị ngôi nhà; những người có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng thường chọn vay từ 30 – 50% giá trị ngôi nhà.

* Báo cáo được thực hiện trên cơ sở khảo sát điều tra chọn mẫu 400 người tiêu dùng và nhà đầu tư cá nhân, trên địa bàn 7 quận huyện nội và ngoại thành Hà Nội, phỏng vấn trực tiếp và thông qua phiếu hỏi đối với 10 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội; 20 doanh nghiệp hoạt động trong ngành một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản.

Mục tiêu của báo cáo là phác họa xu thế tiêu dùng bất động sản ở thủ đô, từ đó cung cấp thông tin mang tính định hướng cho các doanh nghiệp trong ngành và các ngân hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới