Thứ Ba, 21/05/2024, 07:47
33 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu biệt thự, nhà phố tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu biệt thự, nhà phố tăng mạnh

Ban Cao

Nhu cầu biệt thự, nhà phố tăng mạnh
Trong khi phân khúc căn hộ có tỉ lệ tiêu thụ sụt giảm trong quý vừa qua, nhu cầu biệt thự, nhà phố tăng mạnh. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Trong quí 2-2016, phân khúc biệt thự, nhà phố bán được nhiều sản phẩm nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra tại TPHCM, tăng 81% so với quí trước và 110% so với cùng kỳ năm trước, theo Savills Việt Nam.

Savills đánh giá, trên thực tế, phân khúc bất động sản này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện đang có một nguồn cung vô cùng lớn.

Savills cũng xác định nguyên nhân khiến mảng bất động sản này, vốn không thu thút được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư, nhưng lại đạt được sự tăng trưởng đáng lưu ý trong quí 2 là do, biệt thự, nhà phố đang trở nên dễ sở hữu hơn trong khi tầng lớp có thu nhập khá giả đang tăng lên từng ngày.

Theo đó, nhà phố với diện tích nhỏ không đắt hơn căn hộ chung cư quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh…. Trước đây, một căn nhà phố ở TPHCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển.

Trong năm 2016, nhu cầu về biệt thự, nhà phố được dự đoán sẽ tăng 103% so với cùng kỳ năm trước tại TPHCM và 88% tại Hà Nội.

So với các khu vực có mật độ dân số tương tự như Kuala Lumpur, Bangkok, và Jakarta, nguồn cung sơ cấp nhà phố của TPHCM và Hà Nội được đánh giá là tương đối thấp (dưới 10%), tạo cơ hội tăng trưởng cho phân khúc này trong tương lai.

Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, Troy Griffiths nhận định, khách giao dịch ở phân khúc này chủ yếu rơi vào người mua nhà cuối cùng, nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%. Xét về lợi nhuận đầu tư, nhà phố đang vượt trội hơn so với các phân khúc bất động sản khác nhờ vào việc giá trị tài sản được định giá cao hơn và thị trường cho thuê ổn định hơn.

Về giá, một đơn vị nghiên cứu bất động sản khác, Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, trên thị trường thứ cấp phân khúc này ghi nhận mức giá tăng 3,8% theo quý ở các dự án đã hoàn thành và tăng 4,7% ở các dự án đang xây dựng, đạt trung bình khoảng trên 3.000 đô la Mỹ/m2. Đơn vị này cũng dự đoán có khoảng 900-1.000 căn biệt thự, nhà phố được tung ra mỗi quý với lượng bán được sẽ ghi nhận kỷ lục trong 6 tháng tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới