Thứ Ba, 25/06/2024, 05:31
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhóm công tác du lịch đề nghị tạm hoãn tăng thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm công tác du lịch đề nghị tạm hoãn tăng thuế

Trưởng nhóm Nhóm công tác du lịch ông Baron R. Ah Moo, để nghị hoãn áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới cho một số dịch vụ liên quan đến du lịch để giúp các công ty trong lĩnh vực này vượt khó.  Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ông Baron R. Ah Moo, Trưởng nhóm công tác du lịch thuộc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, đề nghị Chính phủ tạm hoãn áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới áp dụng cho một số các dịch vụ liên quan đến ngành du lịch từ 1-4.

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt qui định việc tăng thuế đối với một số dịch vụ, trong đó bao gồm thuế dịch vụ massage và tăng gấp đôi thuế suất đối với doanh thu liên quan đến việc kinh doanh gôn từ mức 10% hiện nay lên 20%.

“Tôi khẩn khoản kêu gọi Thủ tướng Chính phủ hoãn áp dụng việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào thời điểm thích hợp hơn để giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến ngành khách sạn và du lịch tại Việt Nam, vốn đã đang gặp nhiều khó khăn”, ông Baron R. Ah Moo đề nghị.

Ông nói, khuyến khích khách du lịch chi tiêu và giải tỏa các gánh nặng cho du khách, trong đó bao gồm tạm hoãn thuế tiêu thụ đặc biệt cần được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

Ngành du lịch đem về khoản thu 4,5 tỉ đô la Mỹ cho Việt nam và tạo công ăn việc làm cho 11% tổng số lao động trên toàn quốc. Theo ông, cộng đồng các doanh nghiệp trong ngành du lịch Việt nam không đồng tình với việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt trong thời gian sắp đến.

Các chuyên gia dự báo lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tiếp tục giảm trong các tháng sắp tới vì chuẩn bị đến giai đoạn thấp điểm của ngành du lịch.

Ông Ah Moo đề xuất Chính phủ cần nghiên cứu những biện pháp nhằm kích thích tiêu dùng đối với các sản phẩm cũng như dịch vụ trong nước thay vì tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vì điều này sẽ cản trở sức tiêu thụ.

Ông nói trong khi ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức, chẳng hạn như việc cấp visa cũng như cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, thì việc áp dụng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ ảnh hưởng mạnh đến lợi thế cạnh tranh của Việt nam so với các nước khác, và đến sự hấp dẫn của một điểm đến du lịch có chi phí hợp lý cho nhiều người.

Ngành du lịch Việt Nam đang phải đương đầu với cả thử thách cũ và mới. Tỷ lệ du khách quốc tế quay trở lại Việt nam sau lần đầu tiên rất thấp so với các nước cùng khu vực như Thái Lan hay Indonesia, theo ông Ah Moo – hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành các khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc tập đoàn Indochina và tập đoàn Danao.

Các chuyên gia dự báo lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tiếp tục giảm trong các tháng sắp tới vì chuẩn bị đến giai đoạn thấp điểm của ngành du lịch.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch quốc tế đến trong hai tháng đầu năm 2009 ước khoảng hơn 688.700 lượt khách, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó, lượng khách quốc tế trong tháng 2 giảm 0,8%, đạt gần 343.00 lượt khách.

Ngành du lịch Việt Nam dự tính đón khoảng 4,3 triệu du khách quốc tế trong năm nay, tăng khoảng 500.000 so với năm 2008. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây cũng là mục tiêu không dễ đạt được khi ngành du lịch toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi sụt giảm kinh tế và khủng hoảng tài chính.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới