Thứ Năm, 18/07/2024, 21:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup đảo chiều giúp VN-Index khỏi đà rơi sâu

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phiên đầu tuần, ngày 11-7, chỉ số VN-Index có thời điểm giảm mạnh nhưng lực bắt đáy xuất hiện sau đó, đặc biệt là sự đảo chiều vào cuối phiên của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu thuộc Vingroup gồm VIC, VHM và VRE đã giúp thị trường tránh khỏi đà rơi quá sâu.

Thị trường giảm mạnh ngay từ đầu phiên và áp lực bán ngày càng mạnh. Nguồn: SSI.

Trong phiên giao dịch ngày 11-7, thị trường giảm điểm ngay từ đầu phiên sáng, nhưng ở trạng thái giằng co đến đầu phiên chiều, rồi bất ngờ bị bán tháo mạnh mẽ.

Chỉ số VN-Index theo đó có thời điểm lùi về ngưỡng 1.145 điểm, sau đó quay lại vùng 1.155. Độ rộng thị trường cũng rất tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, giảm mạnh nhất thuộc về nhóm ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân chính đẩy chỉ số giảm sâu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng góp phần mạnh vào đà rơi của VN-Index hôm nay. Trong đó tác động tiêu cực phải kể đến VCB, TCB, VPB, BID, MBB, VIB và CTG. Phía ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ lại là bệ đỡ cho thị trường hôm nay, đáng kể trong số đó là HAG và DBC tăng trần.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu VIC, VHM và VRE, liên quan đến tập đoàn Vingroup có thời điểm giảm hơn 5%, tác động tiêu cực mạnh mẽ lên chỉ số. Tuy nhiên, cuối phiên ATC cổ phiếu VIC bất ngờ được mua mạnh, kéo giá cổ phiếu từ mức giảm hơn 5,4% về mức tham chiếu. Cổ phiếu VHM cũng có diễn biến tương tự khi chỉ giảm “nhẹ” 0,8% vào cuối phiên, còn VRE giảm 3,7%.

Tương tự, cũng có nhiều mã giảm mạnh trong 30 phút cuối phiên giao dịch khớp lệnh liên tục, nhưng sau đó đảo chiều, thậm chí từ giảm thành tăng.

Kết phiên hôm nay, chỉ số VN-Index giảm hơn 16 điểm, giảm tương ứng 1,37%. Chỉ số HNX-Index giảm 0,31%, chỉ số UPCoM-Index giảm 0,82%.

Giá trị khớp lệnh của VN-Index đạt 10.148 tỉ đồng, tăng 8,5% so với phiên trước, trong khi tổng giá trị giao dịch đạt mức 11.445 tỉ đồng. Thanh khoản có cải thiện nhẹ so với phiên cuối tuần trước.

Đánh giá phiên giao dịch hôm nay, Công ty chứng khoán MBS cho rằng thị trường không để “thủng đáy” khi có lực cầu kéo lên vào những phút cuối phiên, tuy nhiên các chỉ số Vn-Index và VN30-Index cũng đang ở rất gần mức đáy gần nhất trong bối cảnh áp lực giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu trụ.

“Việc chỉ số vẫn giữ được vùng đáy cũ cũng cho thấy tín hiệu quan trọng về vùng đáy hiện tại là nỗ lực bảo vệ để chỉ số không giảm sâu hơn”, báo cáo của MBS nhận định.

Còn theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, mặc dù giảm điểm mạnh, khối phân tích của công ty này vẫn giữ đánh giá điểm số kỹ thuật trước đó của VN-Index ở mức “trung tính”.

Tin tức tác động được cho là tiêu cực trong ngày hôm nay là tin đồn liên quan đến lãnh đạo của tập đoàn Vingroup. Cuối giờ chiều ngày 11-7, theo trang tin điện tử của Bộ Công an, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã xác minh, làm rõ, chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật đối với đối tượng có hành vi đưa thông tin thất thiệt, đồng thời đang xác minh 9 cá nhân tại 7 tỉnh thành khác đưa thông tin thất thiệt về Chủ tịch Vingroup bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh.

1 COMMENT

  1. Vingroup là số ít doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề lớn của xã hội. tiếp theo là nhà ở xã hội mong sao Vin làm tốt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới