Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:57
29.5 C
Ho Chi Minh City

NHNN yêu cầu tiếp tục hỗ trợ theo Thông tư 01 trước làn sóng Covid-19 mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN yêu cầu tiếp tục hỗ trợ theo Thông tư 01 trước làn sóng Covid-19 mới

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo quy định tại Thông tư 01 ban hành tháng 3 năm ngoái và hiện đang chờ được sửa đổi, bổ sung.

NHNN yêu cầu tiếp tục hỗ trợ theo Thông tư 01 trước làn sóng Covid-19 mới
Ảnh minh họa: TTXVN.

Ngày 5-3-2021, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 1370 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Theo NHNN, trong thời gian qua dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Gia Lai… đã tác động tiêu cực đến đời sống, xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Do đó, cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị ngoài việc phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới,… theo thẩm quyền và theo quy định tại Thông tư 01/2020 ngày 13-3-2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Mặt khác, các đơn vị cần tăng cường triển khai các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thực hiện các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp tục cải cách, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, tăng cường các hoạt động trực tuyến, tạo điều kiện để khách hàng không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch, góp phần hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Các TCTD nghiêm túc triển khai chế độ báo cáo thống kê về kết quả tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của NHNN; báo cáo NHNN các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Còn NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố ngoài việc thực hiện nghiêm túc đúng theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và các cấp chính quyền địa phương về phòng chống dịch Covid-19, cần chỉ đạo, đôn đốc chi nhánh các TCTD trên địa bàn triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định.

NHNN các chi nhánh cần phối hợp với chính quyền địa phương để chỉ đạo, triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Kịp thời báo cáo NHNN, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xử lý đối với các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Riêng đối với tỉnh Hải Dương, NHNN đề nghị NHNN chi nhánh chỉ đạo các TCTD trên địa bàn rà soát, phối hợp chính quyền địa phương đánh giá tình hình khó khăn, thiệt hại do dịch Covid-19; trên cơ sở đó xây dựng kịch bản của ngành ngân hàng, đề xuất các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, báo cáo NHNN thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.

Thông tư 01 ra đời từ hồi tháng 3 năm ngoái, ngay khi đại dịch Covid-19 vừa bắt đầu bùng phát. Lãnh đạo NHNN chia sẻ khi đó vì tính cấp bách mà ban hành văn bản cho phép tái cấu trúc nợ vì Covid-19 trước cả khi Thông tư 01 ra đời.

Từ đó đến nay, Thông tư 01 được thị trường đánh giá cao vì tính kịp thời và hữu dụng của nó, giúp các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp “kéo dài” được thời gian, giúp nền kinh tế tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, nếu Thông tư 01 hết hiệu lực và không có thêm hỗ trợ, các ngân hàng buộc phải trích lập dự phòng, giảm nhóm nợ và doanh nghiệp sẽ ngay lập tức bị liệt vào danh sách nợ quá hạn, từ đó chi phí vay vốn sẽ tăng lên cao, thậm chí nợ xấu đến mức không thể vay vốn nữa.

Trong Chỉ thị 01 ban hành hồi tháng 1 đầu năm (thời điểm chưa bùng phát đợt dịch mới đây), NHNN đặt kế hoạch trọng tâm là sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Lãnh đạo NHNN trước đó cho biết Thông tư 01 sửa đổi cũng sẽ được xác định hợp lý trong vấn đề cơ cấu lãi các khoản nợ, thời điểm, thời gian, đối tượng và trong đó cũng xác định những khoản trích lập dự phòng để đảm bảo các khoản trích lập này phù hợp với năng lực tài chính của tổ chức tín dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới