Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:10
26.7 C
Ho Chi Minh City

NHNN: xóa kinh doanh vàng miếng theo lộ trình để tránh sốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: xóa kinh doanh vàng miếng theo lộ trình để tránh sốc

T.Triều ghi

(TBKTSG Online) – Trong buổi gặp phóng viên ngày 3-3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết NHNN sẽ đưa ra một lộ trình xóa bỏ dần việc kinh doanh vàng miếng để tránh sốc cho thị trường. Dưới đây là ý kiến của Thống đốc về lộ trình cấm kinh doanh vàng miếng thời gian tới.

>>Xóa kinh doanh vàng miếng tự do: Băn khoăn tính khả thi

Như đã biết trước đây có Nghị định 174 quản lý hoạt động kinh doanh vàng nhưng chủ yếu là vàng hàng hóa thông thường, nghị định này nằm trong giai đoạn lịch sử lúc đó cần có thị trường vàng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Nhưng 3 năm gần đây xuất hiện những hình thức kinh doanh vàng mới hơn như sàn vàng, sản xuất vàng miếng lưu thông trên thị trường ngày càng nhiều hơn, ngân hàng được huy động và cho vay vàng hoặc huy động tiền đồng bảo đảm bằng vàng. Cũng đã xuất hiện nhiều tiêu cực như biểu hiện ngày càng gia tăng phương tiện thanh toán, mà mỗi quốc gia chỉ có 1 phương tiện thanh toán là đồng tiền quốc gia đó, xuất hiện đầu cơ thao túng thị trường, đồng thời gắn chặt và làm xáo trộn thị trường ngoại hối.

Chính sách tiến tới xóa bỏ hoạt động kinh doanh vàng miếng sẽ không làm tổn thương tài sản hợp pháp của nhân dân. Chính phủ thừa nhận vàng là tài sản hợp pháp của dân, là sức mạnh của nền kinh tế, là nguồn lực quan trọng. NHNN phải trình Chính phủ nghị định quản lý thị trường vàng và sẽ có lộ trình thích hợp để không làm xáo trộn thị trường vàng. Ví dụ như không cấp giấy phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng nữa, cấp hạn ngạch để sản xuất vàng, để dần tiến tới không cho bán vàng miếng nhưng vẫn cho mua, chẳng hạn trong lộ trình trong 18 tháng để người dân khi cần có thể đi bán, không đổ xô đi bán làm giảm giá.

NHNN đảm bảo sẽ mua vàng của người dân khi dân có nhu cầu thông qua các đại lý, doanh nghiệp và sẽ mua theo giá thế giới tại thời điểm đó. Việc mua vàng này cũng sẽ giúp tăng dự trữ ngoại hối.

NHNN sẽ quản lý để dần tiến tới chấm dứt việc huy động vàng của ngân hàng, còn huy động vàng là còn cho đó là phương tiện thanh toán. Trước đó, tôi đã ban hành thông tư dần quản lý hoạt động huy động và cho vay vàng của ngân hàng, mặc dù có nhiều phản ứng nhưng tôi vẫn làm.

Trong tay tôi cũng đã có ý kiến của Thủ tướng cho phép dừng ngay việc kinh doanh vàng miếng, nhưng nếu vậy thì bất ổn nên tôi làm thành hai bước, thứ nhất không cho chuyển vàng thành tiền đồng và thu hẹp đối tượng được vay vàng chỉ còn là sản xuất nữ trang thôi, sau đó sẽ tiến dần tới mức cấm huy động vàng. Nếu làm căng cấm ngay từ đầu thì thị trường sẽ rối loạn.

Lần này NHNN quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong đó có quản lý để vàng không trở thành một phương tiện thanh toán, gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới