Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN sẽ xin ý kiến Thủ tướng về yêu cầu cổ tức của Bộ Tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN sẽ xin ý kiến Thủ tướng về yêu cầu cổ tức của Bộ Tài chính

Thương Nguyệt

NHNN sẽ xin ý kiến Thủ tướng về yêu cầu cổ tức của Bộ Tài chính
Giao dịch tại ngân hàng Vietinbank. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ gửi công văn xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sau khi Bộ Tài chính mới đây đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, vào tháng 4-2016, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 của Vietinbank đã thông qua việc không chia cổ tức năm 2015 và Đại hội đồng cổ đông BIDV thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,5%. Tỷ lệ sở hữu của NHNN tại Vietinbank là 64,46%.

Trả lời TBKTSG Online về yêu cầu của Bộ Tài Chính, một lãnh đạo của NHNN hôm nay, 31-5, cho biết trước mắt NHNN sẽ gửi công văn xin ý kiến của Thủ tướng về việc này. Nếu Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu NHNN thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính, NHNN sẽ chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng này yêu cầu Vietinbank và BIDV lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chia cổ tức 2015 bằng tiền mặt, thay vì phải tổ chức lại Đại hội đồng cổ đông thường niên để biểu quyết.

Trong khi đó, theo đại diện của BIDV, việc giữ lại lợi nhuận, chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,5% là để đáp ứng việc tăng vốn tự có nhằm đáp ứng quy định về hệ số an toàn vốn của các ngân hàng, đồng thời chuẩn bị cho việc áp dụng các tiêu chí về Basel II mà Việt Nam phải thực hiện theo thông lệ quốc tế, hiện rất cấp bách. Việc giữ lại lợi nhuận để bổ sung vốn tự có là cần thiết.

Vietinbank cũng có lý do tương tự khi lý giải việc không chia cổ tức trong năm 2015 nhằm bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phù hợp với chiến lược phát triển của Vietinbank, đồng thời đảm bảo tuân thủ các giới hạn về an toàn vốn theo quy định của NHNN và thông lệ quốc tế. Lợi nhuận hợp nhất để lại năm 2015 của Vietinbank là trên 3.660 tỉ đồng.

Cũng theo lãnh đạo của NHNN, việc NHNN trước đó chấp thuận cho Vietinbank và BIDV giữ lại lợi nhuận là để hai ngân hàng này tăng vốn để Hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) (vốn tự có/tổng tài sản có rủi ro) không dưới 9 và nhận sáp nhập ngân hàng khác. 

Năm 2015, BIDV chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10,2% cho năm tài chính 2014 và cổ đông Nhà nước đã nhận được khoảng 3.000 tỉ đồng cổ tức. Cùng năm Vietinbank chia cổ tức 10% tiền mặt và cổ đông Nhà nước đã nhận được khoảng 2.400 tỉ đồng cổ tức.

Xem thêm:

Bộ Tài chính yêu cầu BIDV và Vietinbank chia lãi tiền mặt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới