Thứ Năm, 18/07/2024, 05:59
25.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN: Sẽ tạo điều kiện cho người dân mua ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Sẽ tạo điều kiện cho người dân mua ngoại tệ

Thương – Triều

NHNN sẽ tạo điều kiện cho người dân mua ngoại tệ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình giao dịch ngoại tệ trên thị trường tự do hầu như đã tạm ngưng trong những ngày qua, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước – NHNN) đã trả lời trên website của NHNN về việc cơ quan này sẽ tạo điều kiện cho người dân mua ngoại tệ khi có nhu cầu.

Ông Huy cho biết, theo quy định, khi người dân cần ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh … ở nước ngoài thì có thể đến ngân hàng để mua. Trên cơ sở hồ sơ, chứng từ hợp lệ, các ngân hàng sẽ bán ngoại tệ tùy thuộc vào khả năng để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp của cá nhân. Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch ngoại tệ tiền mặt cũng làm phát sinh nhiều chi phí cho các ngân hàng, như chi phí xuất nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, chi phí kiểm đếm, bảo quản, bảo đảm an toàn, chi phí do đọng vốn… Do vậy, có thể có một số ngân hàng còn dè dặt khi bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân.

Vì vậy, NHNN đang cân nhắc một số giải pháp để tạo điều kiện cho cá nhân có thể mua được ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng với giá hợp lý, đảm bảo quyền lợi của người dân, đồng thời tạo điều kiện để các ngân hàng đáp ứng tốt nhu cầu này, góp phần xóa bỏ hoạt động bất hợp pháp của thị trường ngoại tệ tự do.

Ngoài ra, người dân cũng có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế. Với hệ thống ngân hàng lớn, kết nối thông suốt với các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ quốc tế, việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế khi đi công tác, chữa bệnh ở nước ngoài là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện và an toàn.

Nói về vấn đề ngoại tệ, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, nếu NHNN không sớm xử lý vấn đề ngoại tệ hợp pháp cho người dân ở thị trường chính thức, thị trường tự do lại sẽ sớm hoạt động trở lại do nhu cầu của người dân là có thật. Theo vị này, trong khi các ngân hàng thương mại không có ngoại tệ bán cho người dân thì NHNN nên có cơ chế cho phép một số điểm thu đổi ngoại tệ được phép bán ngoại tệ cho người dân có nhu cầu, thay vì chỉ được mua như hiện nay. Các quầy thu đổi ngoại tệ này trực thuộc các ngân hàng thương mại và chịu sự giám sát của các ngân hàng này.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cũng cho là để có thể giải quyết việc mua ngoại tệ cho mục đích chính đáng của người dân, thì không chỉ cần sự điều phối của NHNN, mà cần có cả sự hợp tác của người dân.

“Người dân nên đi nước nào thì mua ngoại tệ của nước đó, không nhất thiết mua đô la Mỹ. ngân hàng sẵn sàng bán ngoại tệ khác cho cá nhân có nhu cầu chính đáng”, ông Bình nói. Ông cũng cho biết nhiều người đi du lịch Singapore, Thái Lan… trong vài ngày nhưng cũng nhất định đòi mua đô la Mỹ và mua đến 7.000 đô la Mỹ, bằng mức tối đa một cá nhân được phép đem ra nước ngoài. “Như vậy thì ngân hàng nào đáp ứng được”, ông nói.

Ông cho rằng NHNN nên quy định rõ cá nhân đi đâu, với mục đích gì thì tối đa được mang bao nhiêu ngoại tệ ra khỏi Việt Nam cho ngân hàng có cơ sở rõ ràng để thực hiện. Thêm vào đó, NHNN cần cho phép ngân hàng thu phí bán ngoại tệ mặt vì không phải lúc nào các ngân hàng cũng có sẵn các loại ngoại tệ để bán cho khách hàng mà phải mất phí để nhập về. Theo ông, mức phí phù hợp là khoảng 2%.

Như vậy chỉ cần một ít tiền mặt ngoại tệ của nước sở tại và một thẻ thanh toán quốc tế (tín dụng hoặc ghi nợ) thì khách hàng có thể yên tâm đi ra nước ngoài, và nhu cầu ngoại tệ đi nước ngoài cũng được đáp ứng, ông Bình nói.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, đa phần hoạt động thu đổi ngoại tệ đã tạm ngưng hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng tại TPHCM cho biết hoạt động này vẫn diễn ra ngầm tại các tiệm vàng, chủ yếu qua hình thức điện thoại, email và trao tiền tận nhà. Đa phần các tiệm vàng không còn cất trữ ngoại tệ tại tiệm và cũng không nhận mua ngoại tệ từ khách do sợ bị phát hiện.

Chiều 14-3, ở TPHCM, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do vẫn dao động từ 21.300 -21.350 đồng/đô la mua vào và 21.400-21.450 đồng/đô la bán ra, bằng với giá giao dịch của cuối tuần qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới