Thứ Hai, 27/05/2024, 03:42
33 C
Ho Chi Minh City

NHNN nói đã đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN nói đã đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng

Ngọc Lan

NHNN nói đã đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng NHNN đã thành công trong việc không để xảy ra tình trạng sốt vàng. Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG Online) – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng NHNN đã đạt được mục tiêu đề ra là bình ổn thị trường vàng. Việc không để xảy ra tình trạng sốt vàng trên thị trường đã là thành công lớn.

Cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4, ngày 26-4 đã trở thành nơi chất vấn và trả lời chất vấn của báo giới với lãnh đạo NHNN về thị trường vàng. Phó Thống đốc Lê Minh Hưng được hỏi về việc ai được hưởng lợi từ chênh lệch giá trên thị trường vàng khi giá vàng trong nước chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới và đến khi nào NHNN cân bằng được sự chênh lệch này. Ông Hưng tiếp tục nhắc lại quan điểm đã được nêu ra trong nhiều lần nói trước báo giới thời gian qua: “NHNN chỉ tham gia bình ổn thị trường vàng, không bình ổn giá, không đặt mục tiêu kéo giá vàng mà chỉ nhằm giải quyết nhu cầu vàng”.

Ông Hưng nói việc không xảy ra cơn sốt vàng như những năm trước là thành công lớn bởi nếu không giải quyết nhu cầu vàng, tăng cung thì thị trường mất ổn định. Đồng thời ông nói toàn bộ số tiền chênh lệch giá NHNN thu được từ các phiên đấu thầu đều nộp về ngân sách.

Ông cho rằng nhu cầu tất toán vàng của các tổ chức tín dụng trước thời điểm 30-6 là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhu cầu vàng tăng cao và chênh lệch giá trong nước và giá thế giới. “Sau thời điểm này, khi nhu cầu trên thị trường suy giảm, chênh lệch giá thế giới sẽ giảm”, ông dự báo.

Phó Thống đốc nói sự ổn định của tỉ giá và việc không còn cơn sốt vàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố then chốt để nói rằng các biện pháp bình ổn đã phát huy tác dụng.

Trả lời câu hỏi rằng liệu NHNN có kiểm soát được việc nhập lậu vàng không? Theo ông Hưng, Nghị định 24 của Chính phủ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Trước khi có nghị định này thì nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, thu gom ngoại tệ để nhập vàng nguyên liệu nên gây áp lực lên tỉ giá. Nay các ngân hàng được đáp ứng đủ ngoại tệ  và kiểm soát chặt chẽ nguồn tiền nên việc nhập lậu là khó.

NHNN không cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép vay vốn để mua vàng. Hiện NHNN đang thanh tra các TCTD việc mua và sử dụng vàng phải đúng quy định pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới