Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:20
24.5 C
Ho Chi Minh City

NHNN: Mặt bằng lãi suất sẽ ổn định năm 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Mặt bằng lãi suất sẽ ổn định năm 2016

Văn Nam – Ngọc Lan

NHNN: Mặt bằng lãi suất sẽ ổn định năm 2016
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến hôm nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định trong năm 2016 mặt bằng lãi suất sẽ được duy trì như năm 2015, và sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm 0,3 – 0,5 điểm phần trăm nữa.

Thông tin về các chính sách tiền tệ năm 2016 tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ sáng nay, ông Bình cho biết tăng trưởng tín dụng năm 2016 dự kiến duy trì ở mức dưới 20% mới đảm bảo tương xứng với mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,7% trong năm 2016 mà Chính phủ đã đề ra.

“Ngân hàng nhà nước sẽ kiên trì mục tiêu ổn định lãi suất, tỷ giá trong năm 2016”, Thống đốc NHNN  Nguyễn Văn Bình đã khẳng định điều này với lãnh đạo các địa phương.

Ông Bình cho biết: vấn đề lãi suất đã được Hội đồng tài chính quốc gia bàn bạc rất kỹ tại hội nghị tổng kết năm 2015 vừa qua. Đánh giá chung là năm 2015 lạm phát bình quân rất thấp, chưa đến 1%. Năm 2014, nếu loại bỏ các yếu tố bất thường thì lạm phát của Việt Nam ở mức 4,97%, còn lạm phát của năm 2015 ở mức dưới 3%, tức là đều dưới 5%.

“Mặt bằng lãi suất hiện nay rất phù hợp với định hướng điều hành lâu dài là làm sao duy trì lạm phát ở mức dưới 5%. Dư địa giảm tiếp lãi suất xuống nữa là rất khó. Có giảm lãi suất xuống thì chỉ đạt mục đích ngắn hạn, còn phá vỡ cái lâu dài”, ông Bình nói với lãnh đạo các địa phương.

Về áp lực giảm lãi suất của NHNN, cuối năm 2015, có nhiều áp lực tăng lãi suất như tín dụng tăng cao, huy động vốn tăng thấp hơn. Để đảm bảo mục tiêu tăng tín dụng, năm 2015, chỉ tiêu tăng 13-15% dư nợ, nhưng thực tế đạt tăng hơn 17,17% thì nhu cầu huy động vốn rất lớn. Do đó lãi suất khó giảm được.

Liên quan đến câu chuyện tỷ giá là vấn đề đang được dư luận quan tâm, ông Bình khẳng định là ngay trong các tháng đầu năm 2016 sẽ có các cơ chế điều hành tỷ giá mới cho phù hợp với các biến động rất lớn trên thị trường tài chính tiền tệ quốc tế để tỷ giá trên thị trường linh hoạt và đi theo chiều hướng ổn định phục vụ phát triển kinh tế năm 2016.

Ông Bình nhấn mạnh: “Sẽ điều hành duy trì tỷ giá ổn định, chứ không cố định tỷ giá, mục tiêu làm sao thị trường ngoại hối ổn định. Năm 2016 NHNN sẽ có cơ chế điều hành tỷ giá mới, làm sao linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế”.

Cách đây mấy ngày, Thống đốc đã tuyên bố thậm chí trong tương lai, ngoại tệ gửi ngân hàng sẽ không những không có lãi suất mà phải trả phí, tương tự như phí gửi vàng.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đưa ra nhận định về việc kiểm soát lạm phát trong năm 2016, và cho rằng sẽ có nhiều khó khăn hơn so với năm 2015.

“Năm 2016 chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến lạm phát, khả năng lạm phát rất khó duy trì ở mức dưới 5% bởi vì theo đánh giá, dư địa để giảm giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là dầu thô thì còn lại rất ít, thậm chí dự báo sẽ tăng trở lại. Do vậy trong năm tới, chúng ta cần kiểm soát tốt giá cả, đặc biệt là giá cả các mặt hàng thiết yếu”, ông Bình nhận định thêm tại hội nghị sáng nay.

Chính phủ: Ổn định vĩ mô, kiểm soát chi tiêu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong năm 2016 trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh trong kinh tế thị trường ngày càng quyết liệt, Việt Nam sẽ đẩy mạnh kiểm soát tốt lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 sẽ cao và vững chắc hơn năm 2015.

Theo Thủ tướng, năm 2015 kinh tế xã hội nước ta chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới diễn biến khó lường, tác động không thuận lợi đến sự phát triển kinh tế nước ta như kinh tế thế giới tăng trưởng thấp hơn dự báo, giá dầu giảm sâu xuống mức không lường trước được, đồng nhân dân tệ giảm giá đột ngột,…

Nhận định thêm về một số chỉ tiêu kinh tế đạt được trong năm 2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong năm 2015 có 4 yếu tố lớn tác động đến kinh tế nước ta như giá dầu sụt giảm làm ngân sách trung ương hụt thu 63.000 tỉ đồng; Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, đồng đô la Mỹ tăng lãi suất và diễn biến biển Đông và tranh chấp lãnh thổ nhiều nơi trên thế giới.

“Năm 2016 thuận lợi có rất nhiều nhưng khó khăn cũng không ít. Chúng tôi đánh giá riêng về điều hành kinh tế vĩ mô thì trong năm 2016 có thể sẽ khó khăn hơn năm 2015”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự báo.

Đi vào nhiệm vụ cụ thể năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh các công việc gồm tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp (cập nhật đến ngày 25-12 thì đạt được 93% kế hoạch cổ phần hóa giai đoạn 2011 – 2015), thoái vốn đầu tư ngoài ngành, sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp, tái cơ cấu các tổ chức ngân hàng, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Về tài chính ngân sách, trong kế hoạch 5 năm tới sẽ đi theo chủ trương thắt chặt ngân sách bởi ngân sách hiện nay vô cùng khó khăn, và nâng cao kỷ luật tài chính ngân sách. Ngoài ra, sẽ quản lý chặt nợ công và phương án cơ cấu lại nợ công, giảm dần bội chi và cũng không ban hành chính sách mới tăng chi mà không có nguồn bù vào.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thu ngân sách cả nước năm 2015 ước đạt 976.000 tỉ đồng (tăng 65.000 tỉ đồng so với kế hoạch đề ra là 911.000 tỉ đồng), tăng 13% so với năm 2014. Thu nợ đọng thuế năm 2015 đạt 38.000 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> Bộ trưởng GTVT: Sân bay TSN tắc nghẽn trên trời lẫn dưới đất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới