Thứ Hai, 17/06/2024, 20:45
28.9 C
Ho Chi Minh City

NHNN kiểm tra các ngân hàng đẩy lãi suất lên cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN kiểm tra các ngân hàng đẩy lãi suất lên cao

Thủy Triều

Lãi sấut tại nhiều ngân hàng đã lên đến 18%/năm. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi nhiều ngân hàng chạy đua đưa lãi suất huy động tiền đồng lên trên mức 17%/năm trong sáng nay (8-12), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các chi nhánh NHNN tại các tỉnh thành tiến hành kiểm tra và lập danh sách các ngân hàng có mức lãi suất huy động cao hơn 14%/năm.

Ông Hồ Hữu hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết trưa nay ngày 8-12 NHNN đã ban hành công văn yêu cầu NHNN chi nhánh TPHCM đi kiểm tra và lập danh sách các ngân hàng có lãi suất huy động trên 14%/năm để có biện pháp xử lý.

Ông Hạnh cho biết rằng ngay trong chiều 8-12 ông đã cử 4 đoàn đi kiểm tra lãi suất của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM. Ông cũng cho biết biện pháp xử lý đối với các ngân hàng này sẽ được đưa ra sau, trước mắt là tìm ra các ngân hàng đẩy lãi suất lên cao dù cho đó là lãi suất thỏa thuận.

Mặc dù chưa có biện pháp xử lý cụ thể, nhưng trong giới ngân hàng đều biết nếu đã bị lọt vào “tầm ngắm” của NHNN thì các hoạt động về sau như xin phép cung cấp thêm dịch vụ hoặc mở thêm phòng giao dịch, chi nhánh… sẽ vô cùng khó khăn.

Sáng ngày 8-12, một tờ báo mạng đã đưa tin Ngân hàng TMCP Techcombank quảng cáo lãi suất huy động lên đến 17,6%/năm. Sau đó, nhiều ngân hàng khác cũng đồng loạt đưa lãi suất của mình tăng lên ngang với mức trên. Nhiều ngân hàng đã nhắn tin đến khách hàng cho biết lãi suất của ngân hàng mình ở mức 17% hoặc hơn nhằm thu hút khách hàng. Có ngân hàng đã tăng lãi suất lên đến 18%/năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ cho biết đã cho phép nhân viên thỏa thuận lãi suất với khách hàng lên mức 17%/năm, nhưng không chính thức công bố mức này. Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng khác có chi nhánh ở Quận 1 thì cho biết mức thỏa thuận tại đây còn có thể lên cao hơn 17%/năm, và ngân hàng này bất đắc dĩ phải chấp nhận mức lãi suất trên khi khách hàng đòi hỏi, mè nheo.

Các vị này đều xác nhận rằng hiện nay nhu cầu vốn vẫn bình thường không có gì đột biến, nhưng vì ngân hàng khác tăng lãi suất nên họ phải tăng theo. Một vị giải thích rằng có thể một vài ngân hàng muốn đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 13 nên buộc phải đẩy lãi suất lên để tăng nguồn vốn huy động.

Tình hình hiện nay giống như năm 2008 khi lãi suất huy động vượt 19%/năm. Tuy nhiên, lạm phát năm 2008 lên hơn 20% trong khi lạm phát 11 tháng đầu năm nay chưa đến 10%.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho rằng những ngân hàng tăng mạnh lãi suất chắc chắn có vấn đề.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký hiệp hội ngân hàng, nói rằng mức lạm phát năm nay cho cao lắm là 11,5% thì ngân hàng không có lý do gì để tăng lãi suất lên hơn 14%/năm. Thống đốc NHNN cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ vốn cho ngân hàng nào có nhu cầu vốn nhưng không có giấy tờ có giá để tham gia thị trường mở, chỉ cần đem các hợp đồng tín dụng lên NHNN thì có thể được xét để vay tái cấp vốn, bà Hương nói và cho rằng như vậy không có lý do để các ngân hàng chạy đua lãi suất.

Tuy nhiên, lãnh đạo một ngân hàng cho biết không ai dám nhận sự hỗ trợ vốn theo cách này từ NHNN vì chắc chắn hoạt động cho vay của ngân hàng đó sẽ nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới