Thứ Hai, 24/06/2024, 19:44
29 C
Ho Chi Minh City

NHNN khuyến cáo dân không mua bán vàng, ngoại tệ theo tin đồn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN khuyến cáo dân không mua bán vàng, ngoại tệ theo tin đồn

H.P – T.N

NHNN khuyến cáo dân không mua bán vàng, ngoại tệ theo tin đồn
Cơ quan quản lý trấn an người dân vì trong vài ngày qua, tỷ giá giữa tiền Đồng và ngoại tệ, giá vàng đã biến động trên thị trường. (Ảnh: TBKTSG)

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tối 16-5 phát đi thông báo khẩn khuyến cáo người dân “không nghe tin đồn thất thiệt, sự xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu và cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội”.

Sở dĩ cơ quan quản lý ngành ngân hàng ban hành thông báo này bởi trong vài ngày qua, tỷ giá giữa tiền đồng và ngoại tệ, giá vàng đã biến động trên thị trường.

Một số nguồn tin cho biết có hiện tượng người dân đi mua vàng và ngoại tệ vì nghe tin đồn bất ổn liên quan đến những xáo trộn từ Biển Đông. Song, sự biến động cũng không mạnh, chủ yếu diễn ra trên thị trường tự do, nơi quy mô chỉ chiếm khoảng 10% tổng thể thị trường trong nước.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước viết: Việt Nam đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Đồng thời luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

“Sự bình tĩnh, thận trọng và lòng tin của người dân vào đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, vào việc điều hành chính sách tiền tệ ổn định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ góp phần quan trọng để ổn định kinh tế – xã hội đất nước. Đó cũng là thể hiện tinh thần yêu nước của mỗi người dân chúng ta”, trích từ thông báo trên.

Nhìn tổng thể trên thị trường chính thức, cơ quan này cho biết, trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế.

Thanh khoản ngân hàng ổn định

Trong khi đó, trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, một lãnh đạo NHNN khẳng định hiện tại dòng tiền ra vào ngân hàng khá ổn định. Như tại TPHCM, dòng tiền rút ra nhiều hơn tiền đi vào tính cả hệ thống ngân hàng vào khoảng 400-500 tỉ đồng/ngày, có cao hơn so với thường ngày nhưng không đáng kể nếu so với tổng lượng tiền ra, vào. Điều này cho thấy chuyện rút tiền đồng nhiều để chuyển sang tài sản khác không nhiều.

Giao dịch vàng trên địa bàn trong mấy ngày qua tăng từ 2-3 lần so với ngày thường, nhưng tính ra số tuyệt đối vẫn không nhiều nếu so với các đợt tăng trước. “Tại công ty có giao dịch vàng mạnh nhất của TPHCM cũng chỉ 3.000 lượng, thì không đáng lo ngại”, vị lãnh đạo trên cho biết.

Vị này cho biết NHNN đã dập sẵn một lượng vàng lớn từ năm ngoái để đưa ra thị trường, nên khi nhu cầu tăng cao, NHNN sẽ tổ chức đấu thầu, mà không cần chờ nhập vàng từ nước ngoài về dập.

Tuy vậy, khả năng thị trường cần bổ sung nguồn cung vàng là rất khó xảy ra, vì hiện tại, người dân ngoài việc mua vàng, thì vẫn bán ra, hôm qua và hôm nay, lượng bán ra, mua vào của các công ty bằng nhau. Tại TPHCM, trong 3 tháng đầu năm mà lượng vàng bán ròng của các công ty, ngân hàng vào khoảng 2 tấn là rất ít so với mọi năm..

Còn với ngoại tệ, biến động mạnh ở thị trường tự do không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chính thức. Việc các ngân bán bán đô la Mỹ lên đến 21.190 đồng là cao so với gần đây nhưng vẫn dưới mức trần 21.246 đồng/đô la nên NHNN tạm thời chưa lên tiếng với các ngân hàng. Nhưng nếu biến động quá mạnh, NHNN sẽ can thiệp ngay, và nếu các ngân hàng cố tình nâng giá, hay tạo sự khan hiếm giả tạo, NHNN sẽ có biện pháp xử lý.

Cùng ngày hôm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của VAMC từ ngày 15-5-2014. Nguyên chủ tịch VAMC, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình, sẽ nghỉ hưu.

Thống đốc cũng bổ nhiệm Chánh văn phòng NHNN là ông Lê Thanh Tùng (từ vị trí Phó tổng Giám đốc Vietinbank). Chánh văn phòng NHNN, ông Lê Đức Thọ vừa từ NHNN quay về làm Tổng giám đốc Vietinbank. Trước đó, ông Thọ giữ chức Phó tổng giám đốc ngân hàng gốc quốc doanh này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới