Thứ Tư, 17/07/2024, 04:07
25 C
Ho Chi Minh City

NHNN cho phép SDFC sáp nhập vào MB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN cho phép SDFC sáp nhập vào MB

T.Thu

NHNN cho phép SDFC sáp nhập vào MB
Công ty Tài chính Sông Đã sẽ sớm sáp nhâp vào MB – Ảnh minh họa: Hồng Phúc.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm 2-12 đã chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) sáp nhập vào Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội (MB), và thành lập công ty con trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, theo thông tin được đăng tải trên trang web của NHNN hôm 4-12.

Việc SDFC sáp nhập vào MB được thực hiện theo đề án sáp nhập đã được đại hội đồng cổ đông MB và đại hội đồng cổ đông SDFC thông qua. MB và SDFC có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ theo quy định về việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng, trình NHNN chấp thuận chính thức.

NHNN cũng chấp thuận nguyên tắc việc thành lập công ty con là công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng của MB đã được đại hội đồng cổ đông MB thông qua. MB có trách nhiệm thực hiện thủ tục tiếp theo đề nghị NHNN chấp thuận thành lập Công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng và đáp ứng đầy đủ điều kiện để công ty khai trương hoạt động.

Trước MB, có khá nhiều ngân hàng cũng đã mua các công ty tài chính, nhiều đến mức việc này được xem là một trào lưu của các ngân hàng tập trung vào mảng khách hàng cá nhân.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) cũng mua lại Công ty tài chính cổ phần Dệt May Việt Nam (TFC) và chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty này thành Công ty TNHH một thành viên do Maritime Bank sở hữu 100% vốn điều lệ. Theo đó, từ ngày 6-7, TFC chính thức được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB-FC).

Vào tháng 6-2014, VPBank cũng thông báo về việc mua lại Công ty TNHH Tài chính Than – Khoáng sản Việt Nam (CMF) từ Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) để làm công ty con của ngân hàng. Sau đó, vào tháng 11-2014, VPBank thông báo đã chính thức chuyển toàn bộ hoạt động tín dụng tiêu dùng sang công ty tài chính mới có tên là Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB FC) với thương hiệu FE Credit. Mới đây, hôm 6-10, ngân hàng này cũng thông báo về việc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho FE Credit nâng mức vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng.

Vào tháng 10-2013, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) mua Công ty TNHH MTV Tài Chính Việt  Société Générale (SGVF) và đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDFinance). Vào tháng 4-2015, HDBank đã bán 49% cổ phần tại HDFinance cho Tập đoàn tài chính Credit Saison (Nhật Bản) sau đó đổi tên công ty tài chính này thành HD Saison Finance.

Ngoài ra, hiện một số ngân hàng lớn cũng có kế hoạch thành lập hoặc mua lại các công ty tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới