Thứ Ba, 25/06/2024, 18:15
28.9 C
Ho Chi Minh City

NHNN chấp thuận Tổng giám đốc mới của Eximbank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN chấp thuận Tổng giám đốc mới của Eximbank

T.Thu

NHNN chấp thuận Tổng giám đốc mới của Eximbank
Ông Lê Văn Quyết (đứng giữa) tại buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc Eximbank. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hôm nay 6-4 chính thức trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết làm Tổng giám đốc Eximbank sau khi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, chuẩn y quyết định bổ nhiệm này.

Ông Quyết giữ vị trí tổng giám đốc trong bối cảnh Eximbank đang chịu áp lực lớn từ việc tái cơ cấu, giải quyết những hậu quả tồn đọng, cũng như không thể để lỗ luỹ kế ba năm liên tiếp.

Phát biểu tại lễ trao quyết định bổ nhiệm, ông Lê Văn Quyết cho biết với việc đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc mới của Eximbank, bên cạnh niềm vinh dự, ông cũng có trách nhiệm khá nặng nề trong thời gian tới, đặc biệt khi Eximbank đang trong quá trình tái cơ cấu.

Theo ông Quyết, việc ban lãnh đạo Eximbank công bố Báo cáo tài chính cho thấy tại thời điểm 31-12-2015 Eximbank có khoản lỗ lũy kế 817,5 tỉ đồng thể hiện sự minh bạch của ngân hàng, nhưng đồng thời cũng đã gây ra hệ luỵ nhất định về thị trường cũng như cho cán bộ công nhân viên Eximbank.

Theo thông tin từ Eximbank, nguyên nhân của khoản lỗ lũy kế này đến từ việc Eximbank bán tài sản cố định là bất động sản cho Công ty cổ phần bất động sản Eximland, và đã ghi nhận các khoản lợi nhuận vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong giai đoạn 2010 – 2013. Đây là ghi nhận chưa phù hợp quy định nên ngân hàng đã điều chỉnh hồi tố lợi nhuận chưa phân phối vào thời điểm ngày 31-12-2014, dẫn đến phát sinh khoản lỗ lũy kế này. 

Trao đổi với báo chí bên lề buổi lễ hôm 6-4, ông Quyết cho biết những tồn tại trong quá khứ đến bây giờ đối với Eximbank là khá nặng nề, nhưng với nền tảng lâu dài của ngân hàng, ông tin Eximbank hoàn toàn có thể vượt qua được, nhưng cần thời gian.

Trả lời về khoản lỗ lũy kế 817,5 tỉ đồng, ông Quyết cho biết hiện nay khoản này đã được ghi nhận trong báo cáo tài chính, và chắc chắn sẽ được xử lý. Theo ông, việc để lỗ luỹ kế kéo dài trong năm nay (sau khi đã lỗ luỹ kế trong hai năm 2014 và 2015 – PV) là điều khó chấp nhận, do đó áp lực đối với lãnh đạo Eximbank trong năm nay là rất lớn.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM hôm 4-4 cũng công bố quyết định đưa cổ phiếu Eximbank (mã chứng khoán EIB) vào diện cảnh báo kể từ ngày 8-4-2016, sau khi lợi nhuận của ngân hàng này bị điều chỉnh hồi tố từ mức lãi  trên114 tỉ đồng thành lỗ hơn 834 tỉ đồng vào năm 2014, và lợi nhuận chưa phân phối tại thời điểm 31-12-2015 là -817,47 tỉ đồng.

Theo Quy chế niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, cổ phiếu sẽ được đưa ra khỏi diện cảnh báo căn cứ vào báo cáo tài chính soát xét bán niên hoặc báo cáo tài chính kiểm toán năm. Nếu doanh nghiệp bị thua lỗ trong ba năm liên tiếp, cổ phiếu sẽ bị huỷ niêm yết.

Theo Eximbank, HĐQT và Ban điều hành của ngân hàng này đã và đang phối hợp cùng các cổ đông, đặc biệt là cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation, đề ra một số phương án khả thi nhằm xây dựng Eximbank trở lại vị thế hàng đầu trong số các ngân hàng thương mại cổ phần. Phương án này sẽ được HĐQT và Ban điều hành ngân hàng này trình ra đại hội cổ đông sắp tới (dự kiến vào ngày 29-4).

Ông Lê Văn Quyết, sinh năm 1961, từng là thành viên HĐQT của Eximbank. Ông cũng từng là Giám đốc Vietcombank Biên Hòa, có kinh nghiệm làm việc tại NHNN tỉnh Đồng Nai, trải qua một số vị trí như Phó trưởng Phòng lưu thông tiền tệ, Trưởng Phòng tổng hợp và phân tích kinh tế. Ông Quyết cũng trải qua nhiều vị trí tại Vietcombank Đồng Nai, như phó giám đốc, giám đốc.

HĐQT Eximbank hôm 6-4 cũng trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc giữ vị trí Phó tổng giám đốc thường trực. Trước đó, ông Trần Tấn Lộc là Phó tổng giám đốc của Eximbank, nhưng trong một thời ngắn ông Lộc đảm nhiệm quyền Tổng giám đốc ngân hàng này trước khi có Tổng giám đốc mới.

Xem thêm:

Lỗ luỹ kế, cổ phiếu Eximbank vào diện cảnh báo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới