Thứ Ba, 25/06/2024, 22:10
26.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN: Cần đưa mặt bằng lãi suất đô la xuống thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Cần đưa mặt bằng lãi suất đô la xuống thấp

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, hiện nay họ rất khó mua được đô la Mỹ của ngân hàng. Các ngân hàng không có đô la để bán và nếu có thì tỷ giá cao hơn mức trần do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định. Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình trong bài phỏng vấn trên website NHNN cho biết đang hướng đến việc hạ lãi suất huy động đô la Mỹ nhằm giảm tình trạng mua và găm giữ ngoại tệ này.

Qua phân tích, ông Bình cho rằng diễn biến gần đây trên thị trường ngoại hối do một số nguyên nhân, gồm cả yếu tố tâm lý lo ngại sự mất giá mạnh của đồng Việt Nam dẫn đến găm giữ ngoại tệ của người dân lẫn các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp có nguồn thu bằng ngoại tệ.

Bên cạnh đó, yếu tố khách quan là từ cuối năm 2008 đến nay, Chính phủ đã đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất 4% vay vốn ngân hàng bằng đồng Việt Nam và việc này đã đưa mặt bằng lãi suất vay bằng đồng Việt Nam thực tế của các doanh nghiệp và dân cư xuống còn 5 – 6%.

Mặt bằng lãi suất này cũng bằng mặt bằng lãi suất cho vay ngoại tệ hiện hành của hệ thống ngân hàng thương mại. Điều này vô hình trung đã khuyến khích các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tiến hành vay vốn bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ của các ngân hàng thương mại thay vì vay vốn bằng ngoại tệ (hiệu quả kinh tế như nhau lại không bị rủi ro về biến động tỷ giá).

Để giải quyết vấn đề trên, ông Bình cho biết NHNN sẽ triển khai nhóm giải pháp sử dụng các công cụ và biện pháp kinh tế. Một trong những giải pháp là các ngân hàng phải cùng nhau đưa mặt bằng lãi suất huy động đô la Mỹ xuống thấp hơn nữa (ở mức từ 1 đến 2% là tối đa). Khi đó mới có điều kiện để đưa mặt bằng lãi suất cho vay đô la Mỹ xuống mức thấp hơn (theo tính toán sẽ ở mức từ 1,5% đến 3,5%).

Điều này sẽ tạo chênh lệch lãi suất giữa vay vốn đô la Mỹ và đồng Việt Nam ở mức từ 2% đến 3%, để khuyến khích các doanh nghiệp vay vốn đô la Mỹ thay vì chỉ đi mua đô la Mỹ.

Hiện nay NHNN đang tiến hành hoán đổi ngoại tệ trên quy mô lớn với các ngân hàng thương mại vừa nhằm tạo thêm nguồn vốn đồng Việt Nam để các ngân hàng cấp tín dụng cho nền kinh tế theo các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, vừa giải quyết bài toán thừa ngoại tệ cho vay; đồng thời NHNN trước mắt có thêm nguồn ngoại tệ để bán ra can thiệp vào thị trường. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới