Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:06
30 C
Ho Chi Minh City

Nhiều vướng mắc khiến hầu hết phân khúc nhà ở đều bị khan hiếm

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nguồn cung nhà ở bị khan hiếm ở tất cả các phân khúc, đáng chú ý là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền với đa số người dân gần như không có dự án mới trên thị trường, theo các chuyên gia.

Các vướng mắc được cho là điểm nghẽn từ cơ chế, pháp lý, thủ tục và dòng tiền chảy vào bất động sản đang bị ngưng trệ mà theo các chuyên gia và doanh nghiệp cần sớm được tháo gỡ.

Thông tin này được ghi nhận tại hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực bất động sản” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức vào ngày 27-5.

Phân khúc nhà ở nào cũng bị khan hiếm Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo TS. Trần Du Lịch, Phó chủ tịch VIAC, năm 2009, thị trường bất động sản trong nước cũng từng rơi vào tình trạng bất ổn, gây ra hàng loạt tác động lên nền kinh tế. Ở thời điểm đó, thị trường đóng băng nhưng chỉ đóng băng những sản phẩm dang dở (bán thành phẩm) và loại chung cư cao cấp. Các loại nhà ở vừa túi tiền vẫn giao dịch tốt và không gây khan hiếm trên thị trường. Nhưng nay, tình hình thị trường bất động sản rất khác.

Cũng theo ông Lịch, hạng mục nhà ở nào hiện nay cũng bị khan hiếm. “Nguyên nhân không chỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà còn vì những lý do liên quan đến cơ chế, pháp lý, thủ tục và dòng tiền chảy vào bất động sản đang bị ngưng trệ như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… khiến hàng trăm dự án bất động sản rơi vào tình trạng tắc nghẽn”, ông Lịch nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho biết từ năm 2015 – 2021, tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, thiếu hụt nguồn cung dự án dẫn tới thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Theo ông Châu, trước đây, mỗi năm có khoảng 30.000 căn nhà ở xây mới được chào bán. Còn những năm gần đây, con số đó chỉ còn 16.000 căn/năm. Đặc biệt thị trường đang thiếu một phân khúc nhà ở có giá phải chăng khiến các chuyên gia lo ngại về những ảnh hưởng lớn lên thị trường.

Ông Châu cho biết thị trường bất động sản thành phố đang gặp nhiều khó khăn, nguồn cung hạn hẹp, cung cầu lệch pha và cả trăm dự án vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ.

Theo ông, có 3 dòng vốn chính cho doanh nghiệp bất động sản thì 2 dòng đang bị siết gồm tín dụng và trái phiếu, trong khi kênh huy động từ khách hàng cũng đang “tắc” thì doanh nghiệp bất động sản khó thở.

Ông Châu cho rằng sức khoẻ của thị trường bất động sản phản ánh thực trạng, sức khoẻ của nền kinh tế. Nếu bất động sản yếu, nền kinh tế không thể mạnh… Ông kiến nghị Chính phủ cần định hướng dòng vốn tích cực để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững; có sự minh bạch, công bằng…

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách – tài chính tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng thị trường bất động sản rất quan trọng và đóng góp vào 4,5% GDP. Thị trường này liên quan đến rất nhiều ngành nghề khác như xây dựng, du lịch, ăn uống, tài chính ngân hàng… Đây cũng là thị trường thu hút vốn FDI nhiều.

Theo ông Lực, thị trường bất động sản liên quan chặt với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Nếu một mảng có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng lớn đến những thị trường khác.

Bên cạnh đó là các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý của hàng chục đạo luật khác nhau như vấn đề giá đất, thu tiền đất, giao đất cho thuê đất… theo các ý kiến là cần xem xét, tháo gỡ sớm.

Tại sự kiện, bà Cao Phi Vân, Phó giám đốc ITPC, cho rằng lĩnh vực bất động sản không chỉ nhà đầu tư trong nước mà nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm. Tuy nhiên hiện nay, do pháp luật còn những quy định bất cập và có sự chồng chéo gây ra những những điểm nghẽn… ảnh hưởng đến thu hút đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới