Thứ Bảy, 22/06/2024, 14:04
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều trâu, bò bị chết rét

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều trâu, bò bị chết rét

Tiếp theo lúa và mạ mới cấy bị hư hại do rét tại các tỉnh phía Bắc, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài trong những ngày qua đã làm cho trâu, bò ở nhiều địa phương như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên… chết hàng loạt. 

Số trâu, bò chết nhiều tập trung ở các khu vực vùng cao. Cụ thể, huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã thống kê có 114 con trâu bò bị chết rét. Còn trâu, bò ở hai huyện miền núi Minh Hoá và Tuyên Hoá của tỉnh Quảng Bình cũng bị chết hàng loạt. Tính đến ngày 13-2, toàn huyện Minh Hoá đã có 937 con trâu, bò bị chết rét; huyện Tuyên Hoá có hơn 150 con trâu, bò chết.

Tại tỉnh Hà Giang, trong hơn một tháng qua, ở các huyện vùng cao nhiệt độ bình quân đều dao động từ 3 đến 5 độ C. Nhiều xã ở vùng núi cao trên 1.600 mét như Pu Tha Kha, Tây Côn Lĩnh, Chiều Lầu Thí, Gia Long nhiệt độ đã xuống đến 0 độ C. Tuy bà con ở các vùng trên đã dự trữ thức ăn, thực hiện các biện pháp phòng, chống rét kèm chống dịch bệnh nhưng theo báo cáo chưa đầy đủ từ các huyện đã có gần 2.000 con trâu, bò chết rét.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, tính đến ngày 13-2, toàn tỉnh đã có hơn 500 con trâu bò chết do rét đậm, rét hại kéo dài. Còn tại tỉnh Lào Cai, số lượng trâu, bò chết trong đợt rét này lên đến hơn 1.000 con.

Trước tình hình này, ngành nông nghiệp các tỉnh trên đã cử cán bộ thú y xuống hướng dẫn đồng bào áp dụng các biện pháp khẩn cấp chống rét phòng bệnh cho gia súc, như tuyệt đối không thả rông gia súc; thực hiện quây chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc; cho gia súc uống nước muối ấm, tăng cường các chất bột trong thức ăn cho gia súc…

Trong những ngày tới vẫn còn khả năng rét đậm, rét hại kéo dài. Vì vậy, các tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng chính quyền cơ sở và nông dân tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới