Thứ Hai, 15/07/2024, 02:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhiều tỉnh ĐBSCL mở lại các khu cách ly tập trung để tiếp nhận công dân về quê

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước tình trạng người dân từ miền Đông Nam bộ tự phát về quê gia tăng nhanh trong những ngày qua, nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã mở lại các khu cách ly tập trung.

Lao động tự phát về quê gia tăng những ngày qua. Ảnh: Công Việt

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi Sở Y tế và các đơn vị liên quan của địa phương này về kích hoạt toàn bộ các khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Ông Lâu yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo “kích hoạt” lại toàn bộ các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0 không triệu chứng, thậm chí mở thêm để sẵn sàng tiếp nhận cách ly đối với công dân của tỉnh trở về từ các tỉnh, thành khác.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Sở Y tế có giải pháp tăng cường năng lực các đội lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả nhanh chóng đối với các trường hợp người dân trở về từ các tỉnh, thành chưa qua xét nghiệm sàng lọc.

Yêu cầu nêu trên của UBND tỉnh Sóc Trăng được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua có rất nhiều trường hợp người dân tỉnh Sóc Trăng đang sinh sống, lao động và học tập ngoài tỉnh tự ý trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân. Điều này, đang có nguy cơ rất lớn làm lây dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Hậu Giang, bà Hồ Thu Ánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong tỉnh về trưng dụng một số cơ sở cách ly trước đây để làm khu cách ly tập trung.

UBND tỉnh Hậu Giang quyết định trưng dụng một số cơ sơ làm khu cách ly tập trung, bao gồm Trường Đại học Võ Trường Toản; Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ (Khu An Hoà); Trường quân sự địa phương (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp); khu ký túc xá Trường Cao đẳng cộng đồng Hậu Giang; Công ty cổ phần Bông Sen Hậu Giang; Trường Cao đẳng Luật miền Nam.

Việc UBND tỉnh Hậu Giang trưng dựng các cơ sở nêu trên làm khu cách ly tập trung nhằm chủ động đáp ứng khi người dân trở về địa phương ngày càng gia tăng.

Người lao động khai báo tại một chốt kiểm soát ở TP Cần Thơ. Ảnh: Công Việt

Báo cáo sơ bộ của các địa phương vùng ĐBSCL cho thấy trong ba ngày nay đã có hàng chục ngàn người dân từ miền Đông Nam bộ tự phát về quê bằng phương tiện cá nhân.

Tại tỉnh Đồng Tháp, từ ngày 1-10 đến nay, địa phương đã tiếp nhận khoảng 20.000 người về quê. Còn ở tỉnh An Giang, từ chiều ngày 2-10 đến sáng nay, 3-10, đã có trên 15.000 người trở về địa phương qua cửa ngõ trạm thu phí T2, trong đó, có khoảng 5.000 người đã được các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh An Giang tổ chức tiếp nhận.

Đối với tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 1 đến 2-10, đã có khoảng 30.000 người dân tự phát về quê từ các địa phương khác. Trong khi đó, tại tỉnh Tiền Giang, đến tối ngày 2-10, địa phương đã tiếp nhận khoảng 1.600 người.

Đứng trước lượng người tự phát về quê quá đông, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết để tránh lây dịch bệnh. Đối với người dân trở về từ các địa phương khác chưa khai báo y tế, phải đến các trạm y tế xã gần nhất để khai báo.

Ông Mẫn cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tạm ngưng cấp giấy đi đường cho người dân (trừ trường hợp đặc biệt) và các giấy đã cấp cho người dân thì không còn giá trị kể từ 9 giờ ngày hôm nay, 3-10.

Ông Mẫn cũng yêu cầu Công an tỉnh tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát để kiểm soát việc đi lại của người dân và người trở về từ vùng dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới