Thứ Tư, 19/06/2024, 05:40
28.4 C
Ho Chi Minh City

Nhiều thỏa thuận đầu tư vào Lào Cai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều thỏa thuận đầu tư vào Lào Cai

(TBKTSG Online) – Lào Cai đã đạt được 12 thoả thuận hợp tác đầu tư trị giá trên 100 triệu đô la Mỹ vào tỉnh biên giới vùng núi phía Bắc này, trong khuôn khổ hoạt động của Hội chợ thương mại quốc tế Việt- Trung 2007 diễn ra từ 30-11 đến 5-12-2007.

Theo thống kê từ ban tổ chức hội chợ, đến ngày 3-12 đã có 12 hợp đồng kinh tế và biên bản thoả thuận hợp tác đầu tư vào Lào Cai của các doanh nghiệp trong và ngoài nước được ký kết với tổng giá trị 101 triệu đô la Mỹ.

Các thoả thuận đầu tư này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, sản xuất và chế biến nông lâm sản, tiểu thủ công nghiệp và cơ khí. Trong đó, những thỏa thuận quan trọng là hợp đồng giữa Công ty Apatít Việt Nam và Công ty xuất nhập khẩu Mặt Trời Vàng của Trung Quốc nâng công suất nhà máy tuyển quặng số 3 tại Nhạc Sơn từ 200.000 tấn lên 300.000 tấn/năm với vốn đầu tư bốn triệu đô la Mỹ; hợp đồng giữa công ty Tân An Thịnh (Việt Nam) và công ty phát triển cao su Maripô (Trung Quốc) trị giá 23,9 triệu đô la.

Cùng ngày, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai đã trao ba giấy phép đầu tư cho các dự án đầu tư vào Lào Cai, với tổng giá trị gần 5 triệu đô la. Các dự án này bao gồm xây dựng nhà máy chế biến cao su tổng hợp; xây dựng nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng tại khu công nghiệp Bắc Duyên Hải và dự án xây dựng văn phòng, gian hàng cho thuê và kho hàng tại khu thương mại Kim Thành.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin về thị trường và tình hình hợp tác đầu tư tại thành phố Lào Cai.

*Ngày 2-12, tại thị trấn Sa Pa, Viện Khoa học-Xã hội Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai và các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về các giải pháp phát triển “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”  Việt Nam-Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Các đại biểu đã thảo luận các giải pháp giúp phát triển sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và hai nước Việt Nam-Trung Quốc trong trục hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội và Hải Phòng.

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới