Thứ Bảy, 13/07/2024, 23:50
27 C
Ho Chi Minh City

Nhiều thiếu sót trong quản lý tài chính tại HFIC

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) trong nhiều năm chưa trích lập dự phòng 10 khoản nợ với số tiền hơn 154 tỉ đồng; đối chiếu, xác nhận công nợ chưa đầy đủ; chưa tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp để thu hồi các khoản nợ, có những khoản nợ kéo dài.

Ảnh minh họa: TL

Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) trong nhiều năm qua, theo báo cáo của Thanh tra TPHCM, chưa trích lập dự phòng 10 khoản nợ với số tiền hơn 154 tỉ đồng; công tác đối chiếu, xác nhận công nợ chưa đầy đủ; chưa tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp để thu hồi các khoản nợ, có những khoản nợ kéo dài.

Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31-12-2020 là 1.165,81 tỉ đồng; HFIC chưa thực hiện trích nộp 20% số quỹ đã trích sử dụng không hết năm 2015, 2016 và chưa nộp khoản trích từ năm 2019 số tiền hơn 3,4 tỉ đồng về Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ thành phố.

HFIC cũng chưa thực hiện đúng theo quy định, chưa nộp ngân sách số lãi tiền gửi và lãi cho vay nguồn vốn ủy thác khi đến ngày 30-4-2022 số dư lãi tiền gửi từ nguồn quỹ hiện là hơn 8,8 tỉ đồng; khoản lãi tiền gửi và lãi cho vay nguồn vốn ủy thác là hơn 4,7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, do chưa xảy hậu quả và vốn nhà nước, các khoản lãi vẫn được bảo toàn, thanh tra TPHCM kiến nghị UBND thành phố chấn chỉnh công tác quản lý, đối chiếu công nợ, thu đúng theo quy định tại HFIC. HFIC phải đẩy mạnh rà soát và có biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, đặc biệt là các khoản nợ phải thu quá hạn để đảm bảo thu hồi vốn, nhằm bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước…

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi vừa có văn bản đồng ý nội dung kết luận này. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố giao HFIC nghiêm túc khắc phục những thiếu sót, tồn tại, công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước theo đúng quy định.

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới