Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:30
27 C
Ho Chi Minh City

Nhiều tài liệu mật về Hiệp định Paris về Việt Nam được công bố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều tài liệu mật về Hiệp định Paris về Việt Nam được công bố

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – 600 trang tài liệu của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và Mỹ, trong đó có nhiều tài liệu được xếp vào loại mật, tối mật được công bố tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM trong Triển lãm diễn ra từ ngày 31-8 đến hết ngày 28-2-2019 tại phòng đa năng bảo tàng Chứng tích Chiến tranh số 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.

Nhiều tài liệu mật về Hiệp định Paris về Việt Nam được công bố
Quang cảnh lễ ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam, ngày 27-1/1973.

Các tài liệu mật, tối mật này được công bố trong một triển lãm với chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam – Cánh cửa đến hòa bình” do Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ – Trung tâm lưu trữ Quốc gia II tổ chức.

Ông Vũ Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II cho hay, với việc công bố tài liệu của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, Trung tâm cung cấp cho công chúng, các nhà nghiên cứu lịch sử một hướng tiếp cận mới, toàn diện của nhân dân Việt Nam nhằm dành lại hòa bình, độc lập cho dân tộc. Đồng thời cũng tạo ra một hướng tiếp cận khách quan, khoa học để tiềm cận đến chân lý lịch sử.

120 hồ sơ tư liệu, hình ảnh với ba nội dung: Tiến trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam, thực thi Hiệp định và vấn đề trao trả tù binh, nội dung cuối cùng đấu tranh chống phá hoại Hiệp định đến hòa bình thống nhất đất nước 1975. Triển lãm không chỉ giới thiệu về tiến trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam mà còn góp phần nêu cao giá trị của hòa bình và tình hữu nghị giữa Việt Nam với nhân dân quốc tế ủng hộ nền hòa bình Việt Nam.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới