Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:15
30 C
Ho Chi Minh City

Nhiều rào cản đối với dự án công nghệ thông tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều rào cản đối với dự án công nghệ thông tin

Văn Nam

Nhiều rào cản đối với dự án công nghệ thông tin
Hiện vẫn còn nhiều rào cản đôi với sự phát triển các dự án công nghệ thông tin tại TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng từ chối cho dự án trong công viên phần mềm vay vốn, hàng chục dự án phần mềm đình trệ do bị áp giá đất theo giá thị trường, thủ tục cấp phép cho chuyên gia nước ngoài làm việc trong công ty phần mềm kéo dài vài tháng …

Trên đây là các rào cản đang cản trở việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển vi mạch, phần mềm, công nghệ thông tin tại TPHCM thời gian qua, được nêu ra tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND thành phố với các sở ngành liên quan chiều 4-4.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, hiện Công viên phần mềm Quang Trung có 35 dự án nhà đầu tư xây dựng cở sở hạ tầng, trong đó có 22 dự án đã xây dựng xong, còn lại hơn 10 dự án bị đình trệ, nhà đầu tư không xây dựng được do vướng chính sách về giá đất.

Cụ thể, các nhà đầu tư muốn được giao đất đóng tiền sử dụng một lần để xây dựng nhà xưởng, nhưng quy định của Luật Đất đai lại quy định xác định theo giá đất thị trường, mà đã xác định theo giá đất thị trường thì số tiền phải đóng rất lớn, không còn ưu đãi gì.

Khu đất này được quy hoạch để phát triển công nghiệp phần mềm, nên việc áp giá thị trường là một bất cập.

Hầu hết những dự án đang hoạt động thuận lợi trong công viên phần mềm Quang Trung hiện nay đều được triển khai trước khi có Luật Đất đai năm 2003.

Ngoài ra, ông Dũng cũng kiến nghị cần sớm có chính sách giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia làm việc tại các dự án phần mềm (kể cả chuyên gia người nước ngoài), bởi lâu nay Chính phủ chỉ giảm thuế cho những người làm việc trong khu kinh tế. Giảm thuế cũng là cách thu hút nguồn nhân lực cho các dự án khu phần mềm công nghệ cao.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, thời gian qua nhiều ngân hàng sợ rủi ro, từ chối thẩm định cho vay vốn đối với các dự án tại công viên phần mềm do thuê đất trả tiền hàng năm. Điều này cũng khiến hàng chục dự án tại công viên phần mềm bị ách tắc, không triển khai xây dựng được.

Cũng theo ông Tuấn, tạm nhập, tái xuất máy móc thiết bị để thực hiện các dự án công nghệ thông tin vẫn còn phải tạm chịu thuế nhập khẩu, điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn kinh doanh. Ông Tuấn kiến nghị nên bỏ việc tạm thu thuế của doanh nghiệp khi tạm nhập máy móc thiết bị để thực hiện dự án công nghệ thông tin.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Tổng thư ký Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM, hiện thành phố vẫn chưa có một môi trường làm việc thực sự cho các chuyên gia bán dẫn, trong khi vẫn còn nhiều khó khăn về trả lương, cấp phép cho chuyên gia nước ngoài làm việc trong các công ty phần mềm Việt Nam. 

“Nếu so sánh, trong khi thủ tục cấp phép làm việc cho chuyên gia nước ngoài tại Singapore chỉ mất 3 ngày thì tại Việt Nam kéo dài đến mấy tháng, lương trả cho chuyên gia trên 10.000 đô la Mỹ thì phải xin Thủ tướng … điều này rất khó thu hút chuyên gia nước ngoài được”, ông Hoàng nói tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố, cho biết thành phố sẽ tiếp tục rà soát để gỡ bỏ dần các rào cản cản trở sự phát triển công nghệ thông tin.

Trước mắt, về phần cứng, thành phố tập trung phát triển chương trình sản xuất vi mạch. Về phần mềm, tập trung gỡ vướng mắc về chính sách đất đai để sớm xây dựng Công viên phần mầm Quang Trung 2, trong đó tập trung tháo gỡ chính sách về thuế, dự án trong khu phải được ưu đãi hơn ngoài khu.
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới