Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:20
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nhiều nước bạo loạn vì giá thực phẩm tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nước bạo loạn vì giá thực phẩm tăng cao

Phúc Minh

Giá thực phẩm tăng lên cao nhất trong 20 năm, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực có thể tái diễn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giá lương thực, thực phẩm hiện ở mức cao nhất kể từ năm 1990, vượt qua thời kỳ khủng hoảng lương thực thế giới năm 2008, có nguy cơ gây ra xung đột tại nhiều nước trên thế giới.

Tại châu Phi, bạo động nổ ra trên diện rộng ở Algeria ngày 7-1. Các cuộc biểu tình phản đối giá cả tăng cao đã biến thành bạo lực khi người biểu tình tấn công cảnh sát tại nhiều thành phố.

Trong khi đó tại Mozambique, chính phủ phải thu hồi lệnh tăng giá bánh mì sau khi quyết định tăng giá khiến người dân bất mãn, dẫn đến một số lượng lớn người dân biểu tình trên đường phố. Trong năm 2010, chính phủ Mozambique đã 4 lần tăng giá dầu và khí đốt kể từ tháng 3-2010 dẫn đến giá thực phẩm tăng cao. Tháng 8-2010, chính phủ tuyên bố tăng giá thực phẩm, điện, nước và các nhu yếu phẩm khác từ ngày 9-1-2011 do ảnh hưởng của giá dầu thô và thực phẩm trên thị trường quốc tế tăng cao, trong đó, giá bánh mì tăng 30%, giá điện và nước tăng hơn 10%…

Tại châu Á, một số khu vực của Ấn Độ xảy ra bạo loạn sau khi giá hành, tiêu đen, đậu trắng và nghệ tăng cao giữa tháng 12-2010. Giá mỗi ki lô hành tăng lên 29.000 đồng Việt Nam, gần 5 lần giá bình thường và 7 lần giá năm 2009, tương đương với giá xoài.

Tại Nam Mỹ, hàng ngàn người tại các thành phố lớn của Bolivia đã xuống đường, lập hàng rào chắn, đốt lốp xe, phá trạm thu phí và đường cao tốc để bày tỏ sự bất mãn với giá dầu cao ngày 30-12-2010 sau khi chính phủ Bolivia công bố bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu khiến giá xăng tăng 83% và giá dầu diesel tăng 73%, kéo theo giá lương thực tăng trên 15%. Ngày 31-12-2010, Tổng thống Bolivia Evo Morales phải tuyên bố bãi bỏ các nghị định và khôi phục lại việc trợ cấp giá nhiên liệu.

Kinh tế trưởng của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) Abdul Razak cảnh báo thế giới đang đối mặt với “cú sốc thực phẩm”. Trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007-2008, hơn 30 nước và khu vực từ Bangladesh đến Haiti đã nổ ra bạo loạn vì đói.

Pháp, nước chủ tịch G20 mới, yêu cầu Ngân hàng Thế giới (WB) nghiên cứu khẩn cấp tác động của giá thực phẩm đến kinh tế thế giới. AFP cho biết trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 10-1, Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ đề nghị Mỹ hỗ trợ mở rộng hợp tác để kiềm chế giá lương thực.

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới