Thứ Ba, 16/07/2024, 19:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều nơi mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp, có nơi lượng mưa trên 350 mm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày 27-9, nhiều tỉnh thuộc khu vực Bắc và Trung Trung bộ sẽ có mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm, có nơi trên 350 mm. Ngoài ra, lượng mưa các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến từ 100-150 mm.

Đường Hồ Học Lãm ngập sâu. Ảnh: Minh Hoàng
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều khu vực sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to gây ảnh hưởng đến hoạt động của người dân. Ảnh: Minh Hoàng

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đang cách Đà Nẵng khoảng 250 km về phía đông nam, cách Quảng Ngãi khoảng 180 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 8; di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15 km/giờ.

Từ chiều hôm nay (25-9), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Vùng biển phía tây nam của khu vực bắc Biển Đông và vùng biển phía tây bắc của khu vực giữa Biển Đông có sóng biển cao 2-4 m.

Trên đất liền, từ nay đến ngày 27-9, khu vực Bắc và Trung Trung bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm, có nơi trên 350 mm. Ngoài ra, khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa với lượng mưa phổ biến từ 100-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Theo TTXVN, dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới, khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Ở Bắc và Trung Trung bộ lượng mưa phổ biến 70-200 mm, có nơi trên 230 mm; Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ từ 50-80 mm, có nơi trên 100 mm.

Đơn vị chức năng đã đưa ra những lưu ý cho các địa phương để ứng phó với mưa lớn và áp thấp như theo dõi thường xuyên diễn biến của áp thấp nhiệt đới; quản lý tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Các tỉnh, thành phố rà soát, lên phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản; chủ động cấm biển, hướng đến đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các chòi canh, lồng bè tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ngoài ra, trên đất liền, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo những khu vực qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp; kiểm tra, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành, xử lý các tình huống có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới