Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:42
27 C
Ho Chi Minh City

Nhiều nhà khởi nghiệp về blockchain Việt yếu chuyên môn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nhà khởi nghiệp về blockchain Việt yếu chuyên môn

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Hoạt động khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ chuỗi khối (blockchain) trong nước đang phát triển nhiều nhưng đa số các nhà khởi nghiệp (startup) còn thiếu chuyên môn và khai thác công nghệ mới này chưa hữu hiệu.

Nhiều nhà khởi nghiệp về blockchain Việt yếu chuyên môn
Bà Lê Bích Loan của SHTP, cùng ông Thạch Tân Quang Minh (bìa phải) chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được ông Thạch Tân Quang Minh, nhà tư vấn của Beowulf Blockchain (Singapore), và là người có kinh nghiệm với Gifto và Sàn giao dịch Kryptono Exchange (Singapore), chia sẻ tại buổi họp báo ngày 6-11 công bố việc tổ chức Hội nghị quốc tế thường niên Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) lần thứ 6. Hội nghị này sẽ được tổ chức vào ngày 8-11 tại TPHCM, xoay quanh chủ đề về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain tại các quốc gia phát triển.

Ông Minh cho rằng hiện nay các startup Việt Nam phát triển công nghệ blockchain tương đối đa dạng, ứng dụng rộng rãi với nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, nhưng đa số họ chưa đưa ra được định hướng xử lý các dữ liệu đó, hoặc xử lý chúng sao cho thật hiệu quả.

Đáng chú ý, việc giới thiệu những công nghệ blockchain này của các startup Việt Nam đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư còn kém hiệu quả, trong khi công nghệ blockchain hiện nay đang được áp dụng vào hàng loạt các lĩnh vực, từ giao thông vận tải đến công nghệ, bán lẻ… Các doanh nghiệp lớn, các tổ chức tài chính cũng đã nắm bắt và áp dụng công nghệ này.

Về nguồn nhân sự phát triển cho lĩnh vực này, theo đánh giá của ông Minh, các kỹ sư công nghệ Việt Nam rất giỏi và nếu được đào tạo trong 2-3 tháng thì họ có khả năng áp dụng tốt về phát triển công nghệ này.

Trên thực tế theo các chuyên gia, Việt Nam từng có các start-up về trí tuệ nhân tạo và blockchain không kém gì thế giới, nhưng quan trọng là cần thúc đẩy tính ứng dụng của công nghệ và tìm cho mình một thị trường để phát triển.

Tại cuộc họp báo, bà Lê Bích Loan, quyền Trưởng ban Ban quản lý SHTP, cho biết Hội nghị quốc tế thường niên Khu Công nghệ cao TPHCM năm 2019, đã thu hút được các diễn giả có nhiều nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nga… cùng các chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ blockchain.

Bên lề hội nghị, ban quản lý sẽ dành riêng một khu vực triển lãm để các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày các sản phẩm và công nghệ của blockchain nhằm nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác và chuyển giao công nghệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới