Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:51
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhiều người lo thất nghiệp tăng nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều người lo thất nghiệp tăng nhanh

Trúc Như

Nhiều người lo thất nghiệp tăng nhanh
Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao là mối quan tâm lớn nhất trên thế giới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cuộc thăm dò mới nhất của Công ty nghiên cứu ý kiến công chúng toàn cầu Globescan thực hiện trên 11.000 người ở 23 nước từ tháng 7 đến tháng 9 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp là mối lo lớn nhất.

Cuộc thăm dò có tên là "Thế giới nói", được thực hiện hàng năm, đã cho mọi người danh sách các mối quan tâm và yêu cầu họ thảo luận với bạn bè hoặc gia đình.
Sự lo ngại về tình trạng thất nghiệp được thể hiện ở tất cả các nước được khảo sát, mặc dù tham nhũng là vấn đề nổi cộm của mối quan tâm toàn cầu.

Tỷ lệ thất nghiệp được 18% số người đề cập – cao gấp 6 lần tỷ lệ trong cuộc khảo sát đầu tiên năm 2009.

Lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp thay đổi theo từng nước. Đứng đầu danh sách là Tây Ban Nha, 54% số người tham gia khảo sát tại nước này cho biết đã thảo luận về tỷ lệ thất nghiệp, tăng 1/3 so với cuộc khảo sát năm trước. Tây Ban Nha là trung tâm của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất trong khu vực, hơn 40%.

Ở Ghana, Mexico, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ, chủ đề này xuất hiện với mối quan tâm đặc biệt, với hơn 1/3 những người tham gia khảo sát cho biết đã thảo luận về vấn đề thất nghiệp trước khi cuộc khảo sát diễn ra một tháng.

Mối quan tâm ngày càng tăng về việc thiếu công ăn việc làm có liên quan chặt chẽ với các lo ngại về tình hình kinh tế hiện nay, chẳng hạn như vấn đề tài chính của khu vực đồng euro (eurozone) và suy thoái của các nền kinh tế lớn.

Trong cuộc khảo sát thường niên đầu tiên vào năm 2009, thời gian nền kinh tế toàn cầu chao đảo liên quan đến vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers, tham nhũng và nghèo đói nổi lên như vấn đề nóng của cuộc tranh luận toàn cầu.

Ở Mỹ, Pháp và Nhật Bản – tất cả các nước giàu có và phát triển – tình trạng của nền kinh tế thế giới nổi lên như điểm nói chuyện chính. Ngược lại, tham nhũng là vấn đề thảo luận thường xuyên nhất ở Nigeria, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Nigeria và Peru. Ở Mỹ Latinh, vấn đề tội phạm và bạo lực là chủ đề thường được thảo luận.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới