Thứ Năm, 25/07/2024, 14:37
32 C
Ho Chi Minh City

Nhiều người Canada muốn làm việc tại nhà kể cả khi Covid-19 chấm dứt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều người Canada muốn làm việc tại nhà kể cả khi Covid-19 chấm dứt

Thiện Khang

(KTSG Online) – Do Covid-19 nên Alanna Tomson – một nữ nhân viên công sở sống và làm việc ở thành phố Toronto (Canada) – phải làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng, nhờ vậy Alanna không phải tốn chi phí đi lại, sắm sửa trang phục công sở hoặc đi ăn nhà hàng. Số tiền tiết kiệm được cho những thứ này đủ đề Alanna trang trải chi phí 13.000 đô la Canada để mua chiếc ô tô đầu tiên của cô.

Nhiều người Canada muốn làm việc tại nhà kể cả khi Covid-19 chấm dứt
Ảnh minh họa: Flexjobs

Alanna Tomson cho biết thoạt đầu cô không thích lắm việc phải làm việc tại nhà, nhưng giờ đây với những lợi ích về tài chính cùng với hiệu suất làm việc tốt hơn do nó mang lại, cô mong muốn sẽ được làm việc tại nhà lâu dài. Alanna nghĩ rằng khi tình hình dịch bệnh lắng dịu, người chủ sở làm sẽ gọi các nhân viên trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng, dù rằng có thể không phải ngày nào họ cũng phải đến sở làm.

Một nghiên cứu mới đây của Robert Hall, một trong những hãng tuyển dụng nhân sự lớn nhất Canada, cho thấy 33% số nhân viên công sở sẽ tìm chỗ làm mới nếu họ bị bắt buộc phải đến sở làm hàng ngày sau khi tình hình trở lại bình thường khi dịch bệnh đã lắng dịu.

“Làm việc tại nhà đã mang lại hiệu ứng rất đáng kể”, Alanna cho biết, điều này giúp cô có thể giặt giũ quần áo thường xuyên hơn cũng như việc mua được ô tô giúp cho sinh hoạt thường nhật của cô thoải mái hơn.

Alanna dự định sẽ dùng số chi phí tiết kiệm được mỗi tháng trong thời gian tới để đầu tư chuẩn bị cho lúc về hưu. Alanna thuộc số những người Canada cảm thấy họ nhận được nhiều lợi ích từ việc làm việc tại nhà nên mong muốn sẽ được làm việc vĩnh viễn tại nhà, thỉnh thoàng mới phải đến sở làm hoặc không cần phải đến đó nữa.

Cũng trong bản nghiên cứu này, 51% nhân viên công sở mong muốn sẽ được làm việc theo phương thức kết hợp giữa làm việc tại nhà và tại sở làm. Ông Mike Shekhtman, giám đốc khu vực của doanh nghiệp Western Canada, nhận định: ”Tôi cho rằng công sở tương lại sẽ chỉ là chỗ các nhân viên đến để bàn thảo về các các sáng kiến cải tiến, phương thức phối hợp và xây dựng mối quan hệ giữa các đồng nghiệp. Và, khi một nhân viên phải tập trung đầu óc vào công việc, tôi cho là nên để cho họ làm việc bên ngoài công sở thì tốt hơn”.

Shekhtman cũng nhận xét rằng sẽ rất khó cho giới lãnh đạo các doanh nghiệp để thỏa mãn mong muốn làm việc của lực lượng nhân sự vì mỗi nhân viên đều có ý kiến khác nhau về làm tại nhà hay đến sở làm. Do đó, nếu chủ doanh nghiệp nào muốn nhân viên của mình làm việc toàn thời gian tại công sở thì nên xem xét việc trợ cấp các chi phí đi lại, giữ trẻ, hoặc cho phép nhân viên được linh động trong giờ giấc đến sở làm để họ có thể thu xếp thời gian đưa đón con cái khi chúng đi học. Đồng thời, với thời gian làm việc khá lâu tại nhà đã trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc, phải trở lại sở làm hàng ngày là điều khó khăn và phức tạp với nhiều nhân viên công sở.      

Ảnh minh họa: Huffpost

Jason Heath, giám đốc điều hành của Objective Financial Partners, một doanh nghiệp tư vấn tài chính ở Ontario, nhận xét rằng những lợi ích của việc làm tại nhà chủ yếu là cho giới làm việc văn phòng có thu nhập trung bình.

Những lợi ích về phương diện tài chính này rất đáng kể đối với những nhân viên văn phòng dạng này đã chuyển chỗ ở ra khỏi khu vực đô thị đắt đỏ, ví dụ như Toronto. Vốn có mức thu nhập trung bình, họ khá vất vả trong việc thanh toán tiền mua nhà trả góp, làm việc tại nhà giúp họ tiết kiệm được đáng kể chi phí đi lại hàng ngày từ ngoại ô vào thành phố cùng với những chi phí khác.   

Ông Heath cũng cho biết đã có một khuynh hướng rõ rệt về việc tìm cách giảm bớt chi phí mua nhà trả góp trong các khách hàng của ông, đa số thuộc giới nhân viên công sở, bằng cách dời chỗ ở đến những vùng ngoại ô có nhà cửa giá rẻ hơn. Nhiều người thậm chí còn dời ra thật xa nhưng vấp phải quy định của hãng. Một số chủ doanh nghiệp thì lại không muốn nhân viên mất nhiều thời gian cho việc đi lại nên quy định chỗ ở của nhân viên không quá xa văn phòng làm việc.

Chi phí cho đi làm hàng ngày ở các thành phố là khá cao, do vậy rất nhiều nhân viên mong muốn được làm việc tại nhà vĩnh viễn. Theo tính toán của Sở thuế Canada, chi phí bình quân cho việc lái xe đến chỗ làm là 59 cent/km, chi phí này bao gồm phí khấu hao xe, xăng nhớt, bảo hiểm và bảo dưỡng xe.

Theo ông Heath, quãng đường hàng năm mỗi nhân viên văn phòng phải di chuyển bằng ô tô đến và rời khỏi nơi làm việc là từ 5.000 đến 10.000 km. Bởi thế, làm việc tại nhà sẽ giúp người nhân viên tiết kiệm được từ 3.000 đến 6.000 đô la Canada (từ 55,9 đến 111,8 triệu đồng VN). Số tiền tiết kiệm được này, đa số nhân viên dùng để đầu tư để có thêm thu nhập trong tương lai và tăng sự tự chủ về tài chính.

Nhờ làm việc tại nhà mà rất nhiều khách hàng nhân viên thuộc thế hệ Millennial (sinh từ 1980-1996) và thế hệ X (sinh từ 1965 đến 1980) đã cải thiện được mức sống và gia tăng đáng kể sự tự chủ về tài chính. Thậm chí, nhiều người còn tính đến chuyện về hưu sớm nếu thu nhập do các khoản đầu tư của họ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, làm việc tại nhà với giờ giấc linh động cũng giúp ích cho những ai bận bịu phải chăm sóc thân nhân già yếu, bệnh tật. Cô Jo-Ann Johnson, một nhân viên làm việc theo thời vụ ở Fort Langley, tỉnh British Columbia, cho biết nhờ làm việc tại nhà mà cô có nhiều thời gian chăm sóc cho bà mẹ 80 tuổi bị khiếm thính.

Cô cho biết dù sẽ gặp khó khăn nếu phải tìm một việc làm mới, nhưng cô dứt khoát không trở lại cách làm việc trước đại dịch. Khi đó, hàng ngày cô phải lái xe mất từ 2-4 tiếng từ nhà đến chỗ làm ở thành phố Vancouver. Đồng thời, cô sẽ phải tốn nhiều tiền thuê một người khác chăm sóc mẹ trong thời gian cô vắng mặt ở nhà, mà mẹ cô thì lại không ưa người lạ chăm sóc cho mình.

Một lý do nữa là thời gian dùng để lái xe đi làm vào buổi sáng lại là quãng thời điểm mà Jo-Ann Johnson làm việc có năng suất cao nhất. Dù rằng, Jo-Ann thích nơi cô đang làm việc, nhưng cô không muốn ngày nào cũng phải đến chỗ làm.

Theo The Globe and Mail

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới