Thứ Hai, 17/06/2024, 08:18
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nhiều ngân hàng vẫn huy động lãi suất trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đến hôm qua (8-3), vẫn còn một số ngân hàng niêm yết lãi suất huy động cao hơn mức 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng trong khi phần lớn ngân hàng trên thị trường đã giảm dưới mức 9%/năm.

Với mức giảm phổ biến là 0,5%/năm kể từ ngày 6-3 vừa qua, lãi suất huy động cho kỳ hạn 12 tháng ở nhiều ngân hàng đã giảm còn khoảng 8,5-8,9%/năm. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang dẫn đầu mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng với 9,5%/năm. Tiếp sau đó, các ngân hàng như Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) và Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đang huy động với lãi suất 9,2%/năm. Tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank), lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng giữ ở mức 9%/năm, theo ghi nhận của TTXVN.

Với mức giảm phổ biến là 0,5%/năm kể từ ngày 6-3 vừa qua, nhiều ngân hàng trước đây thường dẫn đầu về danh sách lãi suất huy động cho kỳ hạn 12 tháng thì nay cũng đã giảm còn khoảng 8,5-8,9%/năm.

Trong đó, có Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank).

Với kỳ hạn 9 tháng, Kienlongbank đang niêm yết lãi suất tại quầy là 9,1%/năm; VietBank sau khi điều chỉnh cũng giảm từ 9,3%/năm xuống mức tương tự. Lãi suất kỳ hạn 9 tháng tại Oceanbank và Saigonbank áp dụng là 8,8%/năm; tại DongABank và BacABank là 8,6%/năm; tại BaoVietBank 8,5%/năm.

Tương tự với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động tại VietBank và Kienlongbank cùng niêm yết ở mức 9%/năm; Oceanbank và Saigonbank lần lượt là 8,8%/năm và 8,7%/năm; BacABank và DongABank lần lượt là 8,6%/năm và 8,55%/năm.

Ngoài ra, một số ngân hàng đang huy động lãi suất trên 8%/năm cho kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng còn có NCB, BaoVietBank, VPBank, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank)…

Còn tại 4 ngân hàng lớn là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), lãi suất đồng loạt niêm yết ở mức 7,2%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên và 5,8%/năm cho kỳ hạn 6-9 tháng; riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm. Đây cũng là mức huy động thấp nhất trong toàn hệ thống tại thời điểm này.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn dài trên 12 tháng tại nhiều ngân hàng thương mại vẫn đang ở mức khá cao khi có 20/35 ngân hàng được khảo sát niêm yết lãi suất cao nhất từ 9%/năm, thậm chí có ngân hàng còn cận kề 10%/năm.

Các ngân hàng SCB, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng niêm yết lãi suất cao nhất là 9,5%/năm, chủ yếu dành cho hình thức gửi tiền trực tuyến hoặc đính kèm điều kiện về số dư tối thiểu từ 50 – 100 – 300 tỉ đồng.

Ngày 6-3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2%/năm đến 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27-2-2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng. Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới